Ông Trump: Tu chính án thứ 25 có thể sẽ chống lại Tổng thống đắc cử Biden

11:43 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Donald Trump khoe rằng ông không có nguy cơ bị loại bỏ bởi Tu chính án thứ 25, sau đó tuyên bố nó sẽ được sử dụng để chống lại Joe Biden khi ông ký vào bức tường biên giới của mình để làm nổi bật 'di sản' của mình.
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bản sửa đổi thứ 25 sẽ không được sử dụng để bãi nhiệm ông nhưng cảnh báo nó có thể sẽ chống lại người kế nhiệm Joe Biden.

"Quyền tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết. Tu chính án thứ 25 không có rủi ro nào đối với tôi nhưng sẽ chống lại Joe Biden và Chính quyền của ông ta. Khi diễn đạt, hãy cẩn thận với những gì bạn muốn", ông Trump nói.
 
Các trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rõ rằng ông Trump không có khả năng theo đuổi lựa chọn bản sửa đổi thứ 25. Ông Trump còn 8 ngày tại vị.
 
Tu chính án thứ 25 có thể chống lại Tổng thống đắc cử Biden
Ông Trump cảnh báo Tu chính án thứ 25 sẽ chống lại ông Biden
 
Những gì có thể làm ở chuyến đi cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã ký vào bức tường ở Alamo, Texas nhằm củng cố di sản vật chất trong thời gian của ông ở Nhà Trắng.
Ông nói về bức tường của mình: “Chúng tôi không thể để chính quyền tiếp theo nghĩ đến việc gỡ bỏ nó".
 
Tại Alamo, Texas - một thành phố ở Thung lũng Rio Grande gần biên giới Mỹ - Mexico, Tổng thống Trump đã đến thăm dặm thứ 450 của bức tường biên giới mà chính quyền của ông đang xây dựng. Dự kiến, quá trình xây bức tường sẽ hoàn thành dặm thứ 475 vào ngày 20/1, ngày ông Biden có tuyên thệ nhậm chức.
 
Trong phát biểu của mình, ông Trump cũng đề cập ngắn gọn đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào tuần trước. Ông Trump khẳng định mình không có bất cứ trách nhiệm nào trong cuộc bạo loạn.
 
"Bây giờ là lúc để đất nước chúng ta hàn gắn. Đã đến lúc hòa bình và bình tĩnh, tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật là nền tảng chương trình nghị sự của MAGA. Chúng tôi là một quốc gia của luật pháp và một quốc gia của trật tự", Trump tuyên bố trong bài phát biểu 20 phút của mình.
 
Ông Trump cũng tố cáo những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm lật đổ ông. Tuy nhiên, ông nói rằng ông không muốn có bạo lực từ những người ủng hộ mình. Tổng thống đương nhiệm ban đầu đã thích thú trước cảnh đoàn người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol vào tuần trước, đấu tranh để ông nhận nhiệm kỳ thứ 2 một cách bất hợp pháp trong Nhà Trắng.
 
Sau đó, ông Trump đã thay đổi giọng điệu của mình, kêu gọi họ trở về nhà khi được cảnh báo có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành động đám đông ủng hộ.
 
"Về bản luận tội, nó là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị. Thật là nực cười. Nó hoàn toàn vô lý", ông nói. Ông tố cáo các lãnh đạo đảng Dân chủ nhưng không đề cập đến những Đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi ông rời nhiệm sở.
 
Hạ viện sẽ bỏ phiếu về luật kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu quá trình loại bỏ Trump thông qua Tu Chính án thứ 25.
 
Mặc dù đã được Hạ viện Mỹ thông qua, song H.Res.21 là một nghị quyết không mang tính ràng buộc, không có hiệu lực pháp lý. Loại nghị quyết này thường được thông qua nhằm thể hiện sự tán thành hoặc phản đối của Hạ viện Mỹ về một vấn đề nào đó không thuộc thẩm quyền của cơ quan lập pháp này.
 
Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, khẳng định lập trường rõ ràng là ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm ông Trump.
 
Việc Trump từ chối nhận trách nhiệm vào thứ Tư có khả năng chỉ khiến các đảng viên Dân chủ thêm tức giận, nhưng chính phản ứng họp kín của Hạ viện và Thượng viện sẽ quyết định số phận của ông.
 
Một số đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi ông ra đi nhưng cho đến nay, không ai công khai ủng hộ việc luận tội. Các đồng minh của Trump, bao gồm cả con trai Donald Trump Jr. đang đe dọa sẽ loại bỏ bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào không ủng hộ tổng thống.
 
Trong khi đó, một nhóm cựu quan chức chính quyền và những người theo Đảng Cộng hòa sẽ bỏ ra 50 triệu USD để hỗ trợ các nhà lập pháp đảng Cộng hoà bỏ phiếu cho bản luận tội ông Trump, The New York Times đưa tin.
 
Tu chính án thứ 25 có thể chống lại Tổng thống đắc cử Biden
Cuộc bạo động của nhóm ủng hộ ông Trump diễn ra vào tuần trước tại Điện Capitol

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng nói trong bài phát biểu rằng Phó Tổng thống Pence có thể tạo ra sự khác biệt trong kết quả. "Nếu Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng tôi sẽ thắng cử', Trump nói. Điều này có nghĩa là lật ngược kết quả Đại cử tri đoàn, điều mà Pence nói rằng ông không có đủ năng lực để làm.
 
Một ngày sau cuộc bạo động, ông Trump đã nói qua video, thừa nhận một "chính quyền mới" sẽ ra đời nhưng ông không chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng như không đề cập đến mình.
 
Hiện, vẫn chưa biết nhóm luật sư nào đang tư vấn cho ông Trump về trách nhiệm của ông trong cuộc bạo loạn. Tổng thống đã từ bỏ trách nhiệm trong bối cảnh lo ngại rằng bạo loạn vẫn chưa kết thúc.
 
Sự hỗn loạn vào ngày 6/1 đã dẫn đến cái chết của 4 kẻ bạo loạn và 1 sĩ quan Cảnh sát Capitol, Ngoài ra còn có hàng chục người bị thương, thiệt hại trên diện rộng khắp tòa nhà Quốc hội bị lục soát.

Theo Thời Đại