Ông Từ Đại Phúc chính thức từ nhiệm ghế Phó tổng giám đốc Coteccons

20:04 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) vừa thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Từ Đại Phúc, được gửi từ ngày 12/10.
Ông Từ Đại Phúc sinh năm 1975, trình độ chuyên môn là kiến trúc sư. Từ năm 2002, ông chuyển về làm việc tại Coteccons và giữ qua các chức vụ chỉ huy trưởng, trưởng phòng hoàn thiện, trợ lý tổng giám đốc và giám đốc phát triển kinh doanh.

Từ tháng 3/2014, ông Phúc giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Coteccons. Giai đoạn 2012 đến tháng 6/2015, lãnh đạo này còn tham gia vào Ricons với vai trò thành viên ban kiểm soát.
 
Ông Từ Đại Phúc chính thức từ nhiệm ghế Phó tổng giám đốc Coteccons - ảnh 1
Chân dung ông Từ Đại Phúc - Phó tổng giám đốc Coteccons

Cùng thời điểm ông Phúc gửi đơn xin từ nhiệm (ngày 12/10), một lãnh đạo khác là ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cũng từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Quyết định này khiến Hội đồng quản trị của Coteccons chỉ còn 5 người và đều là người nước ngoài.
 
Ông Hiệp thời điểm đó đã quyết định "từ biệt" Coteccons sau khi ông Nguyễn Bá Dương - nguyên Chủ tịch HĐQT, người sáng lập Coteccons từ nhiệm. Trước ông Hiệp và ông Phúc, nhiều lãnh đạo khác cũng ra đi sau vụ “nội chiến”.

Đơn xin từ nhiệm của ông Phúc và ông Hiệp nối dài danh sách dàn thủ lĩnh tài năng rời khỏi doanh nghiệp đầu ngành xây dựng, sau những xung đột giữa ban điều hành và nhóm cổ đông lớn.

Với sự điều hành của nhóm cổ đông lớn, Coteccons đã thực hiện đợt thay máu nhân sự quy mô lớn. Ngay sau khi bổ nhiệm Chủ tịch mới là ông Bolat Duisenov, công ty này tiếp tục bổ sung hai phó tổng giám đốc và cố vấn ban điều hành.

Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO Ngân hàng Á Châu cũng trở thành người đại diện theo uỷ quyền cho Thành viên Hội đồng quản trị Talgat Turumbayev.

Trước đó, sau 17 năm gây dựng và đưa doanh nghiệp này trở thành một trong những nhà thầu lớn nhất, vào đầu tháng 10, ông Nguyễn Bá Dương đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch Coteccons.
 
Ông Từ Đại Phúc chính thức từ nhiệm ghế Phó tổng giám đốc Coteccons - ảnh 2
Dịch bệnh là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của Coteccons ảm đạm

Quý III, công ty này ghi nhận doanh thu giảm 55%, đạt 2.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn này cũng chỉ đạt 88 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ quý I/2015.

Lũy kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế chín tháng lần lượt đạt 10.300 tỷ đồng và 370 tỷ đồng, giảm gần 37% và 23% so với cùng kỳ. Dịch bệnh khiến nhiều dự án bất động sản giãn tiến độ xây dựng, theo ban lãnh đạo Coteccons, là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh ảm đạm.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp đầu ngành xây dựng cho rằng, kế hoạch kinh doanh đi xuống nhưng hợp lý khi dịch bệnh khiến nguồn việc giảm sút nghiêm trọng. Công ty từng được mời chào một số công trình nhưng từ chối vì không muốn chạy theo chỉ tiêu doanh thu mà phải đánh đổi bằng lợi nhuận, thậm chí không thu hồi được vốn.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt là 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, tương ứng giảm 32,6% và 15,5% so với năm trước.
 
Unicons cất nóc tháp 201 dự án Goldmark City Hà Nội
 
Hải Yến