Ông Vũ Huy Hoàng 'phủi' trách nhiệm, đổ lỗi cho các Thứ trưởng Bộ Công thương

16:50 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại phiên tòa sáng 22/4, ông Vũ Huy Hoàng nói mọi công việc ở Sabeco đều do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phụ trách. Giai đoạn 2007-2012, ông không nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này

Sáng 22/4, TAND Hà Nội xét hỏi ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương, về những sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM vốn được giao cho Sabeco. Do gặp vấn đề về sức khỏe, ông Hoàng được ngồi ghế khi trả lời thẩm vấn.

Tại tòa, ông Hoàng khai sau khi nhận bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công Thương hồi giữa năm 2007, bị cáo được giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc phụ trách toàn diện các công việc ở bộ.

Ông Vũ Huy Hoàng 'phủi' trách nhiệm, đổ lỗi cho các Thứ trưởng Bộ Công thương - ảnh 1

Ông Vũ Huy Hoàng được ngồi ghế trả lời thẩm vấn

Ông Hoàng cho biết Bộ Công thương đã phân công cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa quản lý một số lĩnh vực như công nghiệp nhẹ, thực phẩm... Trong đó, Sabeco do bà Thoa phụ trách trực tiếp.

Nói về cáo buộc cho phép Sabeco thành lập pháp nhân mới trái quy định là Sabeco Land để chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây dựng trên khu đất, ông Hoàng phủ nhận trách nhiệm. Ông nói thời điểm ông nhậm chức, Sabeco đã hoàn tất việc liên doanh thành lập Công ty CP Bất động sản Sabeco Land để thực hiện dự án xây khu tổ hợp tại đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

"Từ khi nhậm chức cho đến lúc phát sinh sự việc giải thể Sabeco Land, tức giai đoạn 2007-2012, tôi không nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của Sabeco", ông Vũ Huy Hoàng khai.

Tại tòa, ông Hoàng nói vụ việc xảy ra đã lâu, ông không trực tiếp phụ trách Sabeco và nghỉ hưu trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án nên không bao quát được những việc liên quan. "Tôi rất xin lỗi và mong được thông cảm", cựu Bộ trưởng Công Thương bày tỏ.

Trả lời câu hỏi có biết Sabeco xin giải thể Sabeco Land để liên doanh thành lập pháp nhân mới đối với khu đất vàng ở quận 1, ông Vũ Huy Hoàng khai bị cáo Phan Chí Dũng, khi đó là Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, đã dự thảo văn bản liên quan. Tuy nhiên, văn bản đó chỉ đề cập việc xin phép thay các nhà đầu tư cũ tại Sabeco Land nhưng không nhắc đến phương án cụ thể.

Được sự tham vấn của bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Hoàng nói đã ghi thêm một ý kiến vào công văn chỉ đạo với nội dung nếu lựa chọn nhà đầu tư mới, cần trình Bộ Công Thương xem xét, kiểm tra năng lực.

"Tôi làm thế vì muốn doanh nghiệp thay thế phải đảm bảo năng lực triển khai dự án chứ không như lần đầu để rồi bị dang dở"- bị cáo Hoàng trình bày.

Ông Hoàng cũng cho rằng việc Sabeco tìm pháp nhân mới là để liên kết xây dựng trụ sở mới cho đơn vị này tại khu đất ở quận 1. Cựu Bộ trưởng cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng nên đã đồng ý nhằm tiết kiệm hàng chục tỷ đồng ngân sách khi Sabeco phải đi thuê văn phòng.

Khi HĐXX truy vấn việc bà Thoa ký công văn gửi lãnh đạo Sabeco đồng ý cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn chọn Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, ông Hoàng nói "không nhớ rõ" và nhắc lại việc bị cáo không phụ trách Sabeco nên không chỉ đạo ban hành công văn này.

Ông Vũ Huy Hoàng 'phủi' trách nhiệm, đổ lỗi cho các Thứ trưởng Bộ Công thương - ảnh 2

Ông Hoàng được luật sư dìu tới tòa sáng 22/4

Khi chủ tọa đặt câu hỏi liên quan đến cáo buộc chỉ đạo Sabeco thoái vốn chuyển nhượng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định, ông Vũ Huy Hoàng nói rằng bị cáo không xử lý công việc trái với chức năng, nhiệm vụ được giao. "Trách nhiệm thuộc về thứ trưởng phụ trách và các bộ phận quản lý liên quan", cựu Bộ trưởng Công Thương nói.

Trước đó theo cáo trạng, ông Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc chấp thuận cho Sabeco chuyển giao mục đích sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng nhằm đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê.

Đáng nói, ông Hoàng cùng bị cáo Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng) và bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) bị cáo buộc chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Tổng công ty Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl trái quy định.

Sau khi Sabeco Pearl được UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương xây dựng, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Cáo trạng xác định cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Xem thêm: Lần thứ ba mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, triệu tập cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Hà Ly