Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Việt Nam: Không thay đổi phác đồ điều trị

16:07 | 02/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới của SARS-CoV-2 nhưng công tác phòng chống dịch bệnh hay điều trị cho bệnh nhân tại Việt Nam cơ bản vẫn không khác nhiều so với trước.
Trả lời trên VTC News, PGS. TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp cho biết, hiện để phát hiện ra biến chủng mới, các nhà khoa học phải trải qua công tác giải trình tự gene. Tại Việt Nam, hai cơ quan chuyên môn là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM có thể làm được điều này. Trong quá trình xét nghiệm, giải trình tự gene, nếu phát hiện có ca bệnh tương tự, hai Viện sẽ có thông báo để những nơi đang theo dõi bệnh nhân có những động thái phù hợp hơn trong công tác cách ly, điều trị.
 
Dù phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới nhưng công tác phòng chống dịch bệnh hay điều trị cho bệnh nhân tại Việt Nam cơ bản vẫn không khác nhiều so với trước. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, để giảm nguy cơ lây bệnh, cách tốt nhất vẫn là kiểm soát tốt đường mòn, lối mở, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Biến thể mới của SARS-CoV-2
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp
 
“Hơn lúc nào hết, người dân hãy luôn tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế, khai báo y tế chính xác, không nhập cảnh trái phép. Những người khác, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo Y tế”, ông Phu nhấn mạnh.
 
Dù vậy PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh: Người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh.
 
Liên quan đến vấn đề biến thể của chủng SARS-CoV-2, trước đó tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu, hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12 mới đây, báo Sức khoẻ và Đời sống dẫn lời GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong thời điểm hiện nay, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ, cho thấy rằng hiện chưa có tác động với việc có khả năng ảnh hưởng đến vaccine hay không, đồng thời sự biến chủng này không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh tật, mà chỉ tăng khả năng lây truyền.
 
"Mặc dù quan ngại, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó chủng này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
 
Sáng nay (2/1), Bộ Y tế phát đi thông báo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phát hiện một bệnh nhân COVID-19 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể, là chủng được ghi nhận tại Anh.
 
Cụ thể, ngày 22/12, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh 147 người, Vĩnh Long 137 người, TP Cần Thơ 17 người và TPHCM 4 người.
 
Các địa phương đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm từ BN1429-BN1432 (tại Vĩnh Long) và BN1434-BN1435 (tại Trà Vinh). Ngay sau đó, Viện Pasteur TPHCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gen. Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp - BN1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời chủng gây bệnh cho BN1435, cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.
 
BN1435 là nữ, sinh năm 1976, quê tại tỉnh Trà Vinh, về Việt Nam ngày 22/12 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. BN có tiền sử mắc tăng huyết áp 10 năm nay, đang điều trị ổn định. Trước khi về Việt Nam, BN có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, BN có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TPHCM làm xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 24/12. Đồng thời, BN được chuyển cách ly, điều trị tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24/12  đến 30/12. Ngày 31/12, BN có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện BN được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.
 
Đối với người chồng - sống cùng nhà với BN1435, hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
H.A (T/H)