Phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 8/2

09:49 | 23/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer vừa cho biết, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu từ ngày 8/2, tức là lùi lại thêm 2 tuần so với dự tính ban đầu.
Theo New York Times, các nhà lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong ngày 22/1, nhất trí lùi phiên xử cựu tổng thống Donald Trump thêm hai tuần nữa. Để nội các của ông Biden hoàn thiện đội ngũ nhân sự cho chính quyền mới.
 
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho biết, việc lùi thời gian luận tội ông Trump sẽ giúp cho các nhà quản lý luận tội của Hạ viện đóng vai trò là công tố viên trong phiên tòa ở Thượng viện và nhóm bào chữa của ông Trump sẽ có thời gian chuẩn bị cho phiên xét xử.
 
Phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer 
 
“Trong giai đoạn đó, Thượng viện sẽ tiếp tục thực hiện các công việc khác, chẳng hạn như đề cử nội các và dự luật cứu trợ COVID-19 cho người dân Mỹ đang phải chịu đựng trong đại dịch này” ông Schumer nói.
 
Theo Reuters, quyết định trên là một thỏa hiệp giữa 2 Đảng, sau khi lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell yêu cầu Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện, đồng thời kêu gọi ông Schumer hoãn phiên tòa luận tội ông Trump cho đến giữa tháng Hai để cho ông Trump có thêm thời gian chuẩn bị biện hộ.
 
Một trợ lý của McConnell cho biết phiên tòa có thể bắt đầu sớm nhất là vào ngày 9/2 và McConnell rất hài lòng với các đảng viên Đảng Dân chủ vì đã cho ông Trump thêm thời gian để chuẩn bị bào chữa.
 
Ông Trump bị luận tội vì bài phát biểu của ông với những người ủng hộ trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.
 
Mặc dù thời gian tiến hành phiên xử lùi lại, song hạ viện vẫn có kế hoạch sẽ chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện vào lúc 19h00 ngày 25/1. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần.
 
Tổng thống Joe Biden, người vẫn luôn cố gắng né tránh phiên xử ông Trump, ngày 22/1 nói ông ủng hộ việc lùi lại phiên xử trong lúc thượng viện đang phê chuẩn các nhân sự cho chính quyền của ông và xem xét một dự luật cứu trợ COVID-19 khác - ưu tiên cao nhất của ông lúc này.
 
H.A