Phó Chủ tịch Hội DNTNVN - Phạm Văn Việt: Cần kiện toàn các chính sách kinh tế vĩ mô, tạo đòn bẩy để kinh tế tư nhân nâng cao vị thế, uy tín của đất nước

P.V 15:30 | 03/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng gửi tới quý độc giả bài phát biểu của Ông Phạm Văn Việt - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, TGĐ Công ty TNHH Việt Thắng Jean, Nhà sáng lập thương hiệu V-SIXTYFOUR tại buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Kính thưa ông Lê Minh Khái - Bí thư TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ;

Kính thưa các quý vị đại biểu;

Tôi xin tự giới thiệu: Tôi là Phạm Văn Việt - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, TGĐ Công ty TNHH Việt Thắng Jean, Nhà sáng lập thương hiệu V-SIXTYFOUR. Công ty có trụ sở chính tại TP.HCM, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Năm 2022 vừa qua quả thực là năm “chuyển mình”, tái cơ cấu mạnh mẽ của các doanh nghiệp khu vực tư nhân, nhờ các chính sách hỗ trợ phục hồi nền kinh tế nằm trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022-2023 của Chính phủ, cộng hưởng với sự phục hồi của tổng cầu nội địa và thế giới. Điển hình, khu vực kinh tế tư nhân thời gian qua đã tạo ra khoảng 40% GDP, 30% ngân sách Nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động. Tỷ lệ đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm khoảng 34,1%, cao hơn mức đóng góp 27,7% của các doanh nghiệp Nhà nước.

Tuy nhiên, các con số trên đây vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của khu vực kinh tế tư nhân. Để kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế, cộng đồng doanh nhân tư nhân cũng hiến kế, chung tay xây dựng, phát triển nền kinh tế nước nhà bền vững trong bối cảnh thế giới đã và đang bước vào kỷ nguyên số. Tôi rất mong muốn Chính phủ có thêm các chính sách đặc thù như:

1. Chính sách tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trung tâm, “đầu tàu” dẫn dắt kinh tế tư nhân trong chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để hướng đến phát triển bền vững.

2. Công khai, minh bạch về cơ hội, điều kiện đối với kinh tế tư nhân trong tiếp cận các nguồn lực quốc gia để phát triển kinh tế.

Và quan trọng nhất, chính là kiện toàn các chính sách kinh tế vĩ mô, tạo đòn bẩy để kinh tế tư nhân nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi tin tưởng sâu sắc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ dành cho đội ngũ doanh nhân tư nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ cống hiến hết mình vì một Việt Nam thịnh vượng.

Xin trân trọng cảm ơn! Xin kính chúc Phó Thủ tướng và quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, chúc buổi làm việc hiệu quả, thành công!