Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, shipper

10:55 | 06/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hoá.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 5366/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải.

Cụ thể, trong công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Công thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chủ động tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các Bộ: Y tế, Công Thương, Công an, Nông nghiệp và phát triển nông thôn theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, shipper - ảnh 1

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai hệ thống luồng xanh đường thủy.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện theo quy định.

Trước đó, Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở GTVT của 63 tỉnh, thành phố về công tác đảm bảo vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19, do Bộ GTVT tổ chức ngày 8/4, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 1,3 - 1,5 triệu lái xe ôtô kinh doanh vận tải. Trong đó, có hơn 400.000 lái xe vận chuyển hành khách (xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch) và khoảng hơn 1 triệu lái xe vận chuyển hàng hóa các loại.

Ông Quyền cho rằng, do tính chất công việc đặc thù nên các đối tượng này có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, vì vậy cần đưa đội ngũ lái xe vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao để sớm tiêm phòng vaccine.

“Việc ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đội ngũ lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe tại các tỉnh, thành sớm nhất có thể là việc làm cấp thiết để vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, vừa thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ", ông Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo các Sở GTVT cũng cho rằng, hiện việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, việc khẩn trương tiêm vaccine cho các lao động trong chuỗi logistics là rất cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa.

Các Sở GTVT đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội Logistics và các cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương.

Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Còn tại TP.HCM, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên trong thời gian tiêm, do đa số các lái xe đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp. Tại TP. Hà Nội, bước đầu đã tổ chức tiêm cho đội ngũ lái xe taxi và shipper được phép hoạt động.

Từ thực tế trên, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng lao động trong các ngành lưu thông, vận tải và logistics.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương thống kê số lượng người lao động trong các ngành vận tải và logistics trên địa bàn để Bộ Y tế có cơ sở phân bổ vaccine.

Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Quốc gia COVID-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành GTVT tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực logistics.

Trao đổi với Phóng viên Doanh nhân Việt Nam, Tiến sĩ Trần Khắc Tâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho rằng việc tiêm vaccine cho tài xế, shipper là rất cần thiết trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng, phức tạp. Bởi tài xế, shipper là những đối tượng thường xuyên di chuyển, đảm bảo lưu thông hàng hóa. 

Theo Tiến sĩ Trần Khắc Tâm, thực tế thời gian qua, đặc biệt là khi các tỉnh, thành thực hiện Chỉ tịch 16 của Thủ tướng thì việc đi lại, hoạt động lưu thông hàng hoá rất khó khăn. Tài xế vận tải là một trong những đối tượng có rủi ro cao khi đối mặt với dịch bệnh. Hơn nữa, giao thông là mạch máu của nền kinh tế, chúng ta bảo vệ đội ngũ tài xế khoẻ mạnh, duy trì các “luồng xanh” trong giao thông là chúng ta làm cho mạch máu ấy được lưu thông, đáp ứng thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội.

“Việc tiêm vaccine trước hết là bảo đảm an toàn cho các tài xế, bảo đảm hoạt động liên tục cho các doanh nghiệp vận tải. Còn các doanh nghiệp triển khai sản xuất như thế nào thì tuỳ thuộc vào phương án sản xuất, kinh doanh và khả năng tổ chức của từng doanh nghiệp. Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của Chính phủ và của Bộ Y tế về bảo đảm an toàn phòng dịch”, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng nói.

Cũng theo vị này, tại tỉnh Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu cũng đã có chủ trương tiêm vaccine cho lái xe, phụ xe đường dài. Hiện Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng được giao phối hợp dùng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng tiến hành tổng hợp danh sách các tài xế, phụ xe đường dài. 

H.A

Xem thêm: Thủ tướng: Tăng cường các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, hiệu quả hơn