Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị mua và nhập khẩu vaccine COVID-19 của UBND TP.HCM

07:32 16/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 15/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Ngày 26/2 Chính phủ đã có nghị quyết số 21/NQ-CP, về việc triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. Trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vắc xin theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Xét đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến như sau: Đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và nhập khẩu vaccine. Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Trước đó, UBND TPHCM đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ trong đó nêu rõ: Hiện TPHCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, cho đến nay TPHCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng mũi 1 cho hơn 64.000 người và hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng COVID-19 là vấn đề cấp bách.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị mua và nhập khẩu vaccine COVID-19 của UBND TP.HCM - ảnh 1

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng để nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Hiện tại, ổ dịch Tp.HCM được ghi nhận là phức tạp nhất bởi đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Đáng chú ý, dịch bệnh đã xâm nhập vào bệnh viện tuyến đầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM.

Theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thì biến chủng virus Delta B.1.617.2 (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ) chính là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh tại Tp.HCM bùng phát với tốc độ cao như vậy.

M.H

Xem thêm: Riêng ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 398 ca mắc Covid mới trong nước