Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung làm rõ chất lượng cổ phần hoá

11:58 | 16/10/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, số tiền mà Nhà nước thu từ cổ phần hoá trong 3 năm vừa qua gấp 2,5 lần việc thực hiện cổ phần hoá của giai đoạn trước. Do đó, cần đánh giá việc triển khai cổ phần hoá theo số lượng và tập trung làm rõ chất lượng của cổ phần hoá.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung làm rõ chất lượng cổ phần hoá - ảnh 1
Phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.  
Ngày 15/10 tại Phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ dự buổi thảo luận các báo cáo: Tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019; Giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016-2020; Giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 24/2016/QH13 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội đã đánh giá đúng tình hình kinh tế-xã hội, ghi nhận nỗ lực của các cấp ngành và thành quả khá toàn diện mà cả nước đạt được trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp, cải cách hành chính, hội nhập kinh tế quốc tế...

Đạt được những kết quả trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cần phân tích, đánh giá rõ hơn về các nguyên nhân, trong đó có việc đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội và công tác điều hành của Chính phủ.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng cho rằng, cử tri và Chính phủ đánh giá cao việc Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu hay việc sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng. Nhờ đó việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức ngân hàng diễn biến rất tốt.

Hình thức chất vấn của Quốc  hội được cải tiến đã khiến Chính phủ phải chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời đầy đủ, chất lượng, đi thẳng vào vấn đề.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị báo cáo thẩm tra của Quốc hội cần nhấn mạnh việc cả nước thực hiện nhiệm vụ “kép” của giai đoạn này là vừa thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững, vừa giải quyết khó khăn tích tụ từ trước. Thêm vào đó, điều kiện kinh tế-xã hội trong nước và thế giới luôn nảy sinh nhiều khó khăn mới. Chính phủ vừa giải quyết những tồn tại nhưng không thể làm phát sinh thêm những tồn tại mới là sức ép rất lớn hiện nay.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến phát biểu của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng cho rằng, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ sẽ phối hợp rà soát để các báo cáo “sát nhau” hơn nữa trong xác định các thành quả và yếu kém của nền kinh tế và công tác điều hành.

Đối với vấn đề cổ phần hoá, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu “chạy” theo số lượng thì dễ đi vào các sai phạm như trước đây, phải có thời gian vừa làm, vừa bịt kẽ hở chính sách về thẩm định giá trị doanh nghiệp, sắp xếp đất đai.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung làm rõ chất lượng cổ phần hoá - ảnh 2
Nguồn: Internet 
Trước đây, các doanh nghiệp có giá trị tài sản 5.000 tỷ đồng thì kiểm toán phải vào để xác định lại giá trị doanh nghiệp thì nay doanh nghiệp Nhà nước có giá trị tài sản 1.500 tỷ đồng, kiểm toán cũng vào để tránh sai phạm, xác định không đúng giá trị doanh nghiệp gây thất thoát tài sản Nhà nước. Chưa kể sắp xếp đất đai các DNNN cũng phải làm kỹ, rà soát từng mét vuông đất không sử dụng để thu hồi... cũng mất khoảng 6 tháng nên quá trình cổ phần hoá chậm hơn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng số tiền mà Nhà nước thu từ cổ phần hoá trong 3 năm vừa qua gấp 2,5 lần việc thực hiện cổ phần hoá của giai đoạn trước.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần đánh giá việc triển khai cổ phần hoá theo số lượng và tập trung làm rõ chất lượng của cổ phần hoá.

Phó Thủ tướng tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tạo ra đồng thuận, quyết tâm của xã hội để triển khai các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước tốt hơn vào năm 2019 cũng như kế hoạch 5 năm 2016-2021.