Phó thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về Ethylene oxide trong thực phẩm

Phạm Giang - 20:37 13/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Liên quan đến vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở nước ngoài vì chứa chất cấm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu, giới hạn Ethylene oxide trong thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX ngày 12/9/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Etylen oxit bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Chỉ đạo đưa ra trên cơ sở xem xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu do nhiễm chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định.
Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu do nhiễm chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Acecook sẽ tạm ngưng xuất khẩu

Thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU, Công ty Acecook Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã tìm hiểu nội dung cảnh báo của Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF); tiêu chuẩn chất Ethylene oxide của các nước thuộc EU; tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất; và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Với kết quả trên, Acecook khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Acecook Việt Nam cũng thông tin, sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU) do sản phẩm có sự hiện diện của chất 2-CE. Quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của Ethylene Oxide là giá trị gộp của cả Ethylene Oxide và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định. Do vậy, miến Good và mì Hảo Hảo nói trên bị thu hồi tại EU.

Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, bước đầu xác minh của Acecook Việt Nam cho thấy, đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Doanh nghiệp cho rằng đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định.

“Chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân. Đối với sự việc tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), chúng tôi cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Và trong thời gian này, trước mắt, chúng tôi quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này” - Đại diện Acecook Việt Nam cho biết thêm.

Ngoài ra, theo kết quả phân tích độc lập của Eurofins, mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp. Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

 

2-CE là gì?

Ethylene chlorohydrin (còn gọi là 2-chlorethanol, viết tắt 2-CE) là sản phẩm phụ trong quá trình khử trùng bằng Ethylene oxide (viết tắt là EO). Cho đến nay, chưa có bằng chứng về việc 2-CE có thể gây ra ung thư. Thực tế, các quy định về hàm lượng 2-CE trong thực phẩm tại các quốc gia trên thế giới là khác nhau. Tại châu Á, đa phần hiện nay các quốc gia đều chưa có quy định về hàm lượng giới hạn cho thực phẩm. 

2-CE có công thức hóa học là C2H5ClO. Là một chlohydrin đơn giản nhất, 2-CE tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, mùi giống ete dễ chịu và có thể dễ dàng trộn với nước.

2-CE có trong thực phẩm là sản phẩm chuyển hóa từ EO. Với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, EO sau khi tiếp xúc với thực phẩm dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt của các phân tử nước, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-CE) và 2-bromoethanol tương ứng. Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu.

Theo công trình nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và thống kê dịch tễ tại Hoa Kỳ (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ 2012) và Cộng hòa Liên bang Đức (DFG - Quỹ nghiên cứu Đức) đã đưa ra những nghiên cứu dài hạn trên động vật và khẳng định 2- CE không gây ung thư. Năm 2019, DFG đưa ra bảng danh mục các chất gây ung thư cũng không có 2- CE. Trong khi đó hệ thống dữ liệu về các phân tử hóa học (một phần của Viện y tế quốc gia Hoa kỳ) đã phân loại 2-CE thuộc nhóm A4, đối tượng không gây ung thư.