Phó Tổng thống Mike Pence từ chối kích hoạt Tu chánh án 25 để phế truất Tổng thống Trump

09:48 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau một thời gian im lặng, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về việc phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, chấm dứt hi vọng của đảng Dân chủ nước này.
Ngày 12/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó nhắc đến việc ông phản đối sử dụng Tu chánh án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump.
 
Theo ông Pence, việc dẫn Tu chán án thứ 25 không phù hợp với Hiến pháp và cũng không phải là 'lợi ích' tốt nhất cho đất nước.
 
Cụ thể, theo Tu chánh án thứ 25, Phó Tổng thống và phần lớn các thành viên Nội các có thể đưa ra nhận định về việc Tổng thống không còn phù hợp trong việc đảm đương người đứng đầu nước Mỹ và quyền lực sẽ được chuyển sang cho Phó tổng thống. 
 
Ông Mike Pence từ chối phế truất Tổng thống Trump
Ông Mike Pence từ chối phế truất Tổng thống Trump
 
Trong bức thư, ông Pence nhấn mạnh: "Tôi tin rằng quyết định này mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia và phù hợp với Hiến pháp. Tuần trước, tôi đã không cúi mình trước sức ép để hành động vượt thẩm quyền nhằm thay đổi kết quả bầu cử và hiện tại, tôi sẽ không cúi mình trước nỗ lực của Hạ viện để tham gia các trò chơi chính trị tại thời điểm quan trọng này". 
 
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ đang dậy sóng sau vụ người ủng hộ ông Trump biểu tình bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 để ngăn chặn việc Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden.
 
Ông Mike Pence từ chối phế truất Tổng thống Trump
Thư Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hiện viện Nancy Pelosi. Ảnh: Yahoo News

Theo Yahoo News, chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ nên việc đảng Dân chủ thông qua nghị quyết 'trừng phạt' Tổng thống Trump là gần như chắc chắn được thông qua. Tuy nhiên, việc ông Pence từ chối Tu chánh án 25 đã khiến dập tắt hi vọng của đảng Dân chủ. 

Theo dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành họp vào sáng 13/1 (theo giờ địa phương) để bỏ phiếu về điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol hôm 6/1.

Tiểu Long