Phú Thọ chấm dứt dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì

Đông Bắc 14:16 | 06/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 2284/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì, giai đoạn 1 (phân khu D, E, F).

Lý do chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư là do nhà đầu tư gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Nhà đầu tư đã có Thông báo và hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động dự án theo quy định tại Mục a, Khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư, và Mục a, Khoản 2, Điều 57, Nghị định số 31/2021/NĐ-CP, ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư. 

 Chấm dứt dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì tại Phú Thọ. Ảnh phối cảnh dự án. 

Theo đồ án, dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì có tổng diện tích hơn 235 ha thuộc địa bàn các xã Chu Hóa, Thanh Đình, Thụy Vân và phường Vân Phú, với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng theo đồ án, trong khu đô thị sẽ xây dựng hoàn chỉnh, đầy đủ tiện ích, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật phục vụ khách du lịch và dân cư đô thị trong tương lai với quy mô hơn 23.000 dân.

Nhà đầu tư của dự án là CTCP Tập đoàn FLC  có địa chỉ chính ở tầng 29, tòa nhà Bamboo Airways, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự án đã có lễ động thổ vào ngày 8/1/2022 với mục tiêu ban đầu là xây dựng Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ.

Cũng theo Quyết định số 2284/QĐ-UBND, nhà đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư và hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước liên quan đến dự án (nếu có) theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Phú Thọ quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời – Suối Tiên có quy mô hơn 820ha của CTCP Louis Capital.

Dự án Ao Giời – Suối Tiên nhận được quyết định chủ trương đầu tư số 2237/QĐ-UBND  ngày 29/8/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ và được quy hoạch tại tiểu khu 48, xã Quân Khê, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Dự án có tổng diện tích 820,39 ha, trong đó, 24,3 ha dành cho các dự án du lịch văn hóa tâm linh và nghỉ dưỡng; 148,69 ha dành cho vùng đệm; và 647,4 ha rừng tự nhiên, gồm 3 cụm công trình lớn: Khu du lịch sinh thái và tín ngưỡng “Huyền thoại Mẹ Âu Cơ”, Không gian văn hóa, du lịch trung du Bắc Bộ, Trung tâm nghỉ dưỡng “Bách niên tiên cảnh”.

Dự án được chia làm hai giai đoạn triển khai. Giai đoạn 1 từ năm 2017 đến năm 2021 với tổng vốn đầu tư 118,8 tỷ đồng và dự án giai đoạn 2 từ 2021 đến 2025 với tổng vốn đầu tư 174,5 tỷ đồng.

Phú Thọ mạnh tay xử lý loạt dự án 'treo', chậm tiến độ

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện đang tồn tại nhiều dự án với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng thi công chậm tiến độ. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương; gây lãng phí tài nguyên đất đai, làm làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm.

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Thọ, hiện toàn tỉnh có 18 dự án chậm tiến độ, gặp khó khăn vướng mắc kéo dài thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy quản lý.

Trên cơ sở xem xét, kiểm tra các vấn đề tồn tại có liên quan và đối chiếu với các quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo quyền và nghĩa vụ liên quan, UBND tỉnh Phú Thọ đưa ra các biện pháp mạnh để giải quyết dứt điểm những dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài nhiều năm.

Cụ thể, trong năm 2022 tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết 11 dự án (kiên quyết thu hồi 6 dự án; tập trung giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn, tồn tại khác của 5 dự án).

Cụ thể, đối với dự án Khách sạn Đại Hà, UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan kiên quyết thu hồi trong năm 2022, không kéo dài, trì hoãn.

Đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành truy thu thuế do không đủ điều kiện được hưởng ưu đãi, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc tiếp tục cho công ty triển khai dự án sau khi thẩm định năng lực của nhà đầu tư đảm bảo đủ điều kiện triển khai dự án và ký quỹ đảm bảo đầu tư. Sau 12 tháng không triển khai như cam kết sẽ thực hiện thủ tục thu hồi dự án không bồi hoàn.

Đối với nhóm dự án của Công ty xi măng Hữu Nghị, Nhà máy cán thép Sông Hồng, tỉnh Phú Thọ giao cho các đơn vị liên quan xem xét thống nhất hoàn thiện hồ sơ thực hiện theo luật phá sản doanh nghiệp. Đồng thời chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi dự án, cho xử lý tài sản theo quy định.

Quan điểm của tỉnh Phú Thọ, việc giải quyết vướng mắc, tồn tại của các dự án chậm tiến độ kéo dài sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan. Việc thu hồi dự án chậm tiến độ sẽ không kéo dài, trì hoãn và không xem xét đến các lý do có liên quan.