Nghệ An: Dừng 'siêu' dự án của FLC tại Nghi Lộc

Đông Bắc 11:10 | 05/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghệ An dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí của Tập đoàn FLC tại xã Nghi Tiến (Nghi Lộc). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 16.000 tỷ đồng.

Tỉnh ủy Nghệ An vừa có thông báo kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chủ trương đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Theo đó, sau khi nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo (tờ tình số 179-TTr/BCSD, ngày 26/9/2022) và các ý kiến thảo luận, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã thống nhất dừng thực hiện kết luận số 70-KL/TU ngày 11/12/2017 của Tỉnh ủy về chủ trương đầu tư dự án trên như đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tại tờ trình số 179.

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo thực hiện các bước tiếp theo bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

 Nghệ An cho dừng thực hiện 'siêu' dự án 16.000 tỷ đồng của FLC. Ảnh FLC.

Trước đó, ngày 26/9/2022, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nghệ An đã có tờ trình số 179-TTr/BCSĐ về việc đề nghị huỷ bỏ Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chủ trương đầu tư dự án Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Tập đoàn FLC  chính thức nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án vào ngày 28/3/2018, với tên gọi An Beach & Golf Ressort, quy mô 460 ha, với tổng mức đầu tư 16.009 tỷ đồng.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, hiện nay đề xuất dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc không còn phù hợp với điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040 đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông – Đông Nam là cơ sở để xem xét thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư đề xuất đã bị bãi bỏ tại Quyết định ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh.

Vì vậy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Nghệ An trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xem xét huỷ bỏ kết luận về chủ trương đầu tư dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc.

Nghệ An thu hồi hơn 200 dự án chậm tiến độ

Vừa qua, HĐND tỉnh Nghệ An đã có chương trình giám sát  các dự án treo trên địa bàn tỉnh. Qua đó, làm rõ thực trạng, nguyên nhân hạn chế, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các dự án treo. Tuy nhiên, tình trạng các dự án treo, dự án chậm tiến độ hiện vẫn còn diễn ra; nhiều dự án có dấu hiệu chậm tiến độ nhưng chưa được kiểm tra, xử lý.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho rằng, tỉnh và các ngành, địa phương cần quan tâm hơn đến nguồn lực để thực hiện quy hoạch sau khi được phê duyệt, tránh tình trạng quy hoạch xong để đấy nhiều năm không triển khai được.

Vì vậy, việc tháo gỡ nút nghẽn của dự án “treo”, dự án chậm tiến độ cần tiến hành khẩn trương tránh gây lãng phí, gây nợ đọng về thuế và góp phần tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư.

Thực hiện nhiệm vụ rà soát danh mục dự án chậm tiến độ, không triển khai năm 2022 trên địa bàn TP. Vinh, mới đây, UBND TP. Vinh đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An để báo cáo và đề nghị kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn.

Danh sách 53 dự án chậm tiến độ được UBND TP. Vinh báo cáo bao gồm các dự án như: Dự án văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng thương mại của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Dự án Khu thương mại dịch vụ gắn với nhà ở và trụ sở làm việc của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492; Dự án Khu văn phòng, chung cư và nhà ở liền kề của Công ty CP Cơ khí và xây dựng công trình 465; Dự án trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp của Công ty TNHH Thành Thái Thịnh; Dự án khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Huệ; Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, do Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư…

Cùng theo báo cáo mới đây, của UBND thị xã Cửa Lò gửi đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An, hiện nay, trên địa bàn thị xã có 35 dự án được giao đất, cho thuê đất đang chậm tiến độ. Địa phương này cũng đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An ban hành các quyết định về chấm dứt hoạt động, huỷ bỏ quy hoạch và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 9 dự án. Bên cạnh đó, trên địa bàn, hiện nay đang có 10 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ và đang trong thời gian gia hạn tiến độ; 7 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ nhưng đã hết thời gian gia hạn tiến độ. Có 9 dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Nghệ An, từ năm 2016 đến nay, các đoàn liên ngành của tỉnh Nghệ An đã tiến hành 489 lượt kiểm tra đối với 391 dự án (tăng gấp 2,6 lần so với giai đoạn 2011 - 2015).

Trong số 391 dự án kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An đã chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực các văn bản pháp lý có liên quan đối với 92 dự án; cho gia hạn tiến độ 179 dự án; cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ đối với 30 dự án; xử lý khác đối với 90 dự án.

Ngoài ra có 13 dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; 120 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tổng gần 700 tỷ đồng.

Được biết, trong số đó, có nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm tiến độ, sau khi được rà soát, kiểm tra và gia hạn tiến độ nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai, triển khai không đúng tiến độ mới, tiếp tục chậm tiến độ. Việc xử lý các dự án sau khi chấm dứt hoạt động còn chậm và chưa thu hút được dự án đầu tư thay thế.