Phương Việt Invest bị tố ép khách hàng thanh toán tiền sai quy định

16:24 | 09/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Phương Việt Invest bị cư dân chung cư The Pega suite "tố" mập mờ trong việc xác định diện tích chênh lệch của căn hộ và thu tiền làm sổ hồng trái với quy định.

Mới đây, cư dân sống tại chung cư Phương Việt (tên thương mại là The Pegasuite) nằm trên đường Tạ Quang Bửu (P.6, Q.8, TP.HCM) liên tục giăng băng rôn và gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Phương Việt (Phương Việt Invest) thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa (cư dân The Pegasuite) phản ánh: Ông mua căn hộ ở tầng 30, diện tích thông thủy theo hợp đồng mua bán đã ký là 53,68m2. Thời gian bàn giao nhà dự kiến theo hợp đồng vào tháng 12/2018. Tuy nhiên phải đến 1 năm sau (tháng 12/2019) ông mới được chủ đầu tư bàn giao căn hộ.

Phương Việt Invest bị tố ép khách hàng thanh toán tiền sai quy định - ảnh 1
 
Cư dân The Pegasuite phản đối Phương Việt Invest yêu cầu đóng tiền sai quy định pháp luật

Trong biên bản bàn giao nhà được lập giữa Công ty Phương Việt và ông Nghĩa vào ngày 14/12/2019 thì diện tích thông thủy căn hộ của ông Nghĩa là 54,5m2, tức tăng thêm 0,82m2 (tương đương với 1,5%) so với diện tích ghi trong hợp đồng. Phần chênh lệch diện tích căn hộ nhỏ hơn 2% nên theo hợp đồng mua bán đã ký thì ông Nghĩa sẽ không phải thanh toán thêm khoản chi phí phát sinh nào.

Tuy nhiên, ngày 5/1/2021 Phương Việt Invest bất ngờ gửi thông báo cho rằng diện tích thông thủy thực tế căn hộ của ông Nghĩa là 54,8m2, tức tăng 1,12m2 (tương đương tăng2,08%) so với diện tích trong hợp đồng. Theo phần chênh lệch diện tích này thì ông Nghĩa phải thanh toán bổ sung thêm 30 triệu đồng. Thời hạn thanh toán trước ngày 19/01/2021. Trong trường hợp quá thời gian trên ông Nghĩa chưa đóng tiền thì Công ty Phương Việt sẽ tính thêm lãi trả chậm. Ông Nghĩa liên hệ chủ đầu tư yêu cầu giải thích thì Phương Việt Invest đổ lỗi cho đơn vị đo đạc trước đây đo sai diện tích nên nay điều chỉnh lại.

Cũng theo ông Nghĩa, việc đo đạc lại Công ty Phương Việt cũng tự tiến hành mà không thông qua ý kiến của cư dân. Điều này trái với khoản c, điều 2.1 của hợp đồng mua bán đã ký trước đó nêu rõ:"Biên bản bàn giao căn hộ là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng này. Diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho bên mua được xác định theo diện tích thông thuỷ thực tế khi bàn giao căn hộ và quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Ông Nghĩa và một số cư dân tại chung cư The Pegasuite cho đến thời điểm hiện tại chưa nhận được thông báo xác nhận thay đổi diện tích thông thuỷ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vậy các cư dân cho rằng chủ đầu tư đang "cố tình" làm sai lệch diện tích để nhằm thu thêm tiền.

Chèn ép cư dân trái quy định?

Cũng theo phản ánh của ông Nghĩa và một số cư dân thì Phương Việt Invest ép khách hàng đóng 5% giá trị còn lại của căn hộ dù chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân, sai với đồng và trái với quy định pháp luật. 

Theo đó, cũng trong ngày 05/1/2021 Công ty Phương Việt cũng gửi cho ông Nghĩa thông báo về việc cung cấp hồ sơ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho căn hộ trước ngày 19/01/2021. Kèm theo đó ông Nghĩa phải đóng cho chủ đầu tư 80 triệu đồng tương đương 5% giá trị thanh toán đợt cuối.

Một cư dân khác là bà Khổng Khiết Hà cũng cho biết được bị chủ đầu tư yêu cầu đóng 5% giá trị căn hộ còn lại (80 triệu đồng) cùng với khoản phí làm sổ hồng. Theo bà Hà, chủ đầu tư đang làm không đúng pháp luật luật vì theo hợp đồng mua bán đã được ký kết thì 5% giá trị hợp đồng còn lại sẽ được khách hàng thanh toán khi nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Nhưng ở đây Công ty Phương Việt lại "ép" khách hàng phải đóng đủ tiền mới cung cấp hồ sơ.

Mặt khác, Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 cũng quy định: “Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua".

Phương Việt Invest bị tố ép khách hàng thanh toán tiền sai quy định - ảnh 2
 
Trụ sở Phương Việt Invest. 

Mặc dù trong hợp đồng mua bán cũng thể hiện chủ đầu tư sẽ hỗ trợ và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý để khách hàng tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. Tuy nhiên, Phương Việt Invest đã đưa ra điều kiện chỉ khi khách hàng hoàn tất thanh toán 5% giá trị căn hộ còn lại thì công ty mới cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan để khách hàng tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Ngoài trường hợp ông Nghĩa, bà Hà, thì đa số cư dân ở đây đều vướng vào việc chủ đầu tư yêu cầu đóng thêm tiền chênh lệch diện tích, 5% giá trị căn hộ còn lại. Trường hợp không thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư thì các cư dân đều bị làm khó, trả lãi chậm…

Liên quan đến vụ việc PV Doanh nhân Việt Nam đã liên hệ phía công ty Công ty Phương Việt nhưng được yêu cầu đặt lại câu hỏi và sẽ phản hồi sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Hải - Quốc Tuấn