PVOil rút lại văn bản buộc nhân viên phải nghỉ việc nếu muốn làm thêm mùa dịch

14:47 15/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 14/6, PVOil gây xôn xao dư luận khi ra văn bản "chấn chỉnh", yêu cầu người lao động nếu làm ngoài giờ những công việc dễ lây nhiễm Covid-19 như taxi, shipper... , thì phải làm đơn xin nghỉ việc.

Được biết, nội dung của văn bản hôm 14/6 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) có yêu cầu: toàn bộ người lao động không được làm thêm các công việc có nguy cơ lây nhiễm cao như: shipper, bán hàng, taxi công nghệ… vì đây là những việc làm chịu rủi ro lớn trong mùa dịch Covid-19.

Trường hợp nhân viên thực sự có ý định làm thêm những công việc kể trên, có thể làm đơn xin nghỉ để tổng công ty/đơn vị giải quyết một lần theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo PVOil, quy định này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp trước đó đã ghi nhận trường hợp người lao động đi làm thêm lái xe taxi công nghệ, vô tình chở phải khách hàng là F0, khiến nhiều người trong đơn vị và gia đình trở thành F1, F2… do đó bị cách ly, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh.

Do dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất kinh doanh nên để không ảnh hưởng đến mục tiêu vừa sản xuẩt, vừa chống dịch nên PVOil đã ban hành văn bản trên. 

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi khi văn bản đầy tranh cãi này đã gây xôn xao dư luận xã hội thì Tổng công ty Dầu Việt Nam đã phải thu hồi gấp văn bản này. 

Trả lời trước báo giới,  ông Đoàn Văn Nhuộm CEO của doanh nghiệp cho biết PVOil phải thu hồi văn bản trên bởi "sử dụng ngôn từ "cứng nhắc", và "chưa phù hợp".

Đồng thời đăng tải một bức thư ngỏ mới thay thế đoạn cấm thành "cân nhắc một cách có trách nhiệm mọi hành động của cá nhân mình để bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị cũng như cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, góp phần cùng cả nước chống dịch thành công". 

PVOil rút lại văn bản buộc nhân viên phải nghỉ việc nếu muốn làm thêm mùa dịch - ảnh 1

Nội dung bức thư ngỏ mới được đăng tải lên website của PVOil

Tổng giám đốc PVOil cũng phân trần rằng, doanh nghiệp có gần 6.000 lao động, ở nhiều công ty con, nhiều địa bàn trên cả nước nên việc đảm bảo phòng dịch là một thách thức rất lớn. Tuy vậy nhưng PVOil cũng không để người lao động phải nghỉ việc hay bị nợ lương trong bối cảnh dịch.

Thời điểm hiện tại, ở trong nước chỉ có PVOil và đơn vị được tiến hành tiếp thị và thực hiện dịch vụ khai thác, bán dầu thô trên lãnh thổ Việt Nam sang thị trường nước ngoài. 

Tổng công ty cũng đóng vai trò là nhà cung cấp dầu thô nguyên liệu cho Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) với sản lượng bình quân 7 triệu tấn/năm từ nguồn nội địa và ngoài nước. 

PVOil đang quản lý và vận hành hơn 1.800 cửa hàng xăng dầu, gồm 600 cửa hàng trực thuộc và 1.200 cửa hàng đại lý, nhượng quyền thương mại trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước. 

H.S

Xem thêm: Ông Đoàn Văn Nhuộm: Chặng đường 02 lần ngồi ghế lãnh đạo chủ chốt nhất PVOIL