Qua tết mới khắc phục xong sự cố trên tuyến cáp quang biển IA

10:58 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo của đơn vị sửa chữa tuyến cáp quang biển IA, dự tính phải đến 21/2 đơn vị này mới khắc phục hoàn toàn sự cố, khôi phục 100% dung lượng trên tuyến.
Đơn vị quản lý tuyến cáp biển Liên Á (Intra Asia - IA) vừa thông tin đến các nhà mạng về lịch sửa chữa, khắc phục các lỗi trên tuyến cáp này.
 
Theo đó, lịch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang này sẽ được dự kiến bắt đầu từ ngày 1/2 và đến ngày 21/2 sẽ hoàn tất, khôi phục 100% dung lượng trên tuyến. Như vậy, tốc độ internet Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng đến hết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 
Tuyến cáp biển IA gặp sự cố vào ngày 1/1, nguyên nhân được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1, cách trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp khoảng 49km. Việc tuyến cáp biển này gặp sự cố đã khiến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.
 
khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển IA
Tuyến cáp biển IA được lên kế hoạch sửa chữa sau 1 tháng gặp sự cố
 
Ngoài tuyến cáp biển IA, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway – APG cũng đã gặp sự cố trên hướng cáp kết nối tới HongKong và Nhật Bản. Tuy nhiên, đơn vị quản lý vẫn chưa đưa ra được kế hoạch sửa chữa.
 
IA và APG là hai trong năm tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với ba tuyến cáp biển khác là AAG, AAE-1 và SMW3.
 
Tuyến cáp IA được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài 6.800 km. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Cáp IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.
 
Trong khi đó, tuyến APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, tuyến cáp này được đưa vào vận hành chính thức từ tháng 12/2016, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
 
Đây là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, CMC Telecom, Viettel, FPT Telecom.
 
H.A