Quan chức được ông Trump bổ nhiệm đệ đơn kiện Tổng thống Biden vì bị 'ép' từ chức

15:12 | 04/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Roger Severino - người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào Hội đồng Hành chính Mỹ trong những ngày cuối nhiệm kỳ - đã đệ đơn kiện Tổng thống Biden về việc bãi nhiệm ông trái pháp luật.
Theo Newsweek, ông Roger Severino đã đệ đơn kiện chính quyền của tân Tổng thống Biden, tố cáo Phòng Nhân sự thuộc Nhà Trắng đã yêu cầu ông từ chức vào chiều 3/2 vừa qua.

Chính quyền Biden đã 'loại bỏ' một số người từng được ông Trump bổ nhiệm. Mới hôm thứ Tư, Tổng thống Biden đã yêu cầu 10 người được Trump bổ nhiệm vào Ban điều tra bế tắc về dịch vụ liên bang từ chức.

Theo ông Severino, dù ông đã được Phó Giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống Nhà Trắng Gautam Raghavan yêu cầu từ chức trước 5h chiều thứ Tư, nhưng ông sẽ từ chối.
 
Quan chức được ông Trump bổ nhiệm kiện Tổng thống Biden
Ông Roger Severino
 
Trong đơn kiện, Severino còn cho biết, nếu ông từ chối yêu cầu thì sẽ bị sa thải. Theo thông tin từ Polico, ông Severino đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington và tin tưởng, 3 thành viên khác trong Hội nghị hành chính Mỹ cũng nhận được 'tối hậu thư' tương tự. 

Viết trong email hôm thứ Tư gửi Newsweek, ông Severino nhấn mạnh: "Việc Tổng thống Biden cố gắng bãi nhiệm tôi trái với luật pháp cho thấy lời hứa cao cả của ông ấy về việc hàn gắn và đoàn kết tất cả người Mỹ không hơn gì sự thao túng hoài nghi".
 
Được biết, Hội nghị hành chính Mỹ (ACUS) là một cơ quan liên bang độc lập. Theo đó, nhiệm vụ của Hội là nghiên cứu và tư vấn để cải thiện các thủ tục hành chính liên bang. Do đo, theo ông Severino, Tổng thống Joe Biden không có quyền để sa thải ông.
 
Đặc biệt, khi ông hỏi lý do chấm dứt hợp đồng, Nhà Trắng đã không trả lời. Cùng với ông Biden và Raghavan, Giám đốc Văn phòng Nhân sự Phủ Tổng thống Nhà Trắng Catherine M.Russell được nêu trong đơn kiện của Severino.
 
Ông Severino từng là giám đốc Giám đốc Văn phòng Dân quyền HHS trong chính quyền Trump. Vụ kiện của ông Severino xảy ra đúng thời điểm chính quyền Biden lần lượt sa thải hàng loạt quan chức từ thời người tiền nhiệm vẫn còn làm việc trong nhánh hành pháp.


Tiểu Long