Quân đội Israel điều chỉnh kế hoạch để đối phó với Iran

12:36 27/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Động thái này được cho là tín hiệu rõ ràng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden trước bất cứ giải pháp ngoại giao nào với Iran.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel Aviv Kohavi cho biết, quân đội nước này đang điều chỉnh kế hoạch hoạt động để đối phó với Iran. Ông Kohavi đồng thời cho rằng ý định của Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran sẽ là “sai lầm”.
 
Tuyên bố được cho là tín hiệu rõ ràng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden trước bất cứ giải pháp ngoại giao nào với Iran.
 
Quân đội Israel điều chỉnh kế hoạch để đối phó với Iran
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel Aviv Kohavi. Ảnh: Times of Israel

Việc các quan chức quân sự hàng đầu của Israel đưa ra những bình luận như vậy về quyết sách của Mỹ là điều hiếm hoi và có thể đã được chính phủ Israel “gật đầu” từ trước.
 
“Việc trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay cho dù là một thỏa thuận tương tự có thay đổi một vài chi tiết, đều là tồi tệ và sai lầm trên quan điểm chiến lược và thực tiễn”, Tướng Aviv Kohavi cho biết trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu an ninh Quốc gia Đại học Tel Aviv.
 
Năm 2018, người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, Donald Trump, đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Động thái này được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón. Ông Netanyahu cũng chỉ trích việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối vớ Iran theo thỏa thuận.
 
Antony Blinken, người vừa được Thượng viện phê chuẩn trở thành Ngoại trưởng Mỹ, cũng nói rằng Mỹ vẫn còn “một chặng đường dài” trước khi đưa ra quyết định có trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không và cũng cần phải xem Iran có thực sự tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hay không.
 
Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran đã từng bước làm giàu urani ở mức độ cao hơn và thậm chí đưa vào sử dụng các máy ly tâm bị cấm theo thỏa thuận.
 
Ông Kohavi nói rằng các hành động của Iran cho thấy nước này có thể quyết định đẩy nhanh việc chế tạo vũ khí hạt nhân.
 
“Với các phân tích cơ bản này, tôi đã chỉ đạo Lực lượng phòng vệ Israel chuẩn bị một số kế hoạch. Quyết định cuối cùng sẽ do các nhà lãnh đạo đưa ra, tuy nhiên, việc lên hoạch là cần thiết”, ông nói./.

Theo VOV