Quân đội Myanmar tuyên bố nắm quyền lãnh đạo 1 năm, chính quyền Mỹ lên tiếng

12:15 | 01/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kênh truyền hình Myawaddy TV do quân đội Myanmar sở hữu, quân đội nước này sẽ nắm quyền lãnh đạo đất nước trong 1 năm.
Theo kênh truyền hình Myawaddy TV, Văn phòng Tổng thống Myanmar tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” trong một năm. Theo đó, quyền điều hành đất nước được giao cho Tổng tư lệnh quân đội, tướng Min Aung Hlaing.
 
Tuyên bố này được đưa ra đúng lúc Quốc hội mới của Myanmar bắt đầu nhóm họp. Myawaddy TV cũng đưa lại thông tin việc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị quân đội nước này bắt giữ vào sáng sớm 1/2. 
 
Quân đội Myanmar tuyên bố nắm quyền lãnh đạo 1 năm
Ảnh: Reuters
 
Được biết, động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữ chính phủ và quân đội Myanmar sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 mà theo quân đội nước này là có gian lận. Trước đó, quân đội Myanmar yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử, giúp Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo. 

Chiến thắng này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích với lý do tước quyền bỏ phiếu của cử tri tại các khu vực xung đột. Sau đó, phe đối lập đã liên kết với quân đội nước này phản bác kết quả bầu cử và tuyên bố phát hiện 8,6 triệu trường hợp gian lận.

Liên quan đến chính biến tại Myanmar, những phản ứng quốc tế đầu tiên như Mỹ, Australia đã bày tỏ quan ngại, hối thúc quân đội Myanmar tôn trọng luật, yêu cầu quân đội nước này nhanh chóng thả bà Aung San Suu Kyi và những quan chức bị bắt giữ. 

Sau nắm bắt được thông tin thông qua cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kêu gọi quân đội Myanmar nhanh chóng trả tự do cho các quan chức bị bắt giữ, yêu cầu nước này "tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền".
 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: "Chúng tôi một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các thể chế dân chủ của Myanmar. Trong sự phối hợp với các đối tác trong khu vực, chúng tôi thúc giục quân đội và các bên khác tuân thủ các quy tắc dân chủ và pháp quyền, nhanh chóng thả những quan chức đã bị bắt giữ.
 
Mỹ phản đối tất cả những nỗ lực để thay đổi kết quả các buộc bầu cử gần đây hay cản trở việc chuyển đổi dân chủ của Myanmar. Chúng tôi sẽ có hành động với những người phải chịu trách nhiệm nếu những bước đi đó không bị đảo ngược”.
 
 
Tiểu Long