Quan hệ thương mại Trung Quốc-Mỹ cải thiện giữa mâu thuẫn tăng cao

13:31 26/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sự leo thang chính trị không thể che giấu được sự phát triển quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây.

Trung Quốc và Mỹ mới đây lên tiếng bày tỏ lạc quan về hiệp định thương mại hai bên được ký hồi tháng Giêng vừa qua, dù cho cả hai đang cạnh tranh nhau gay gắt trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ lẫn an ninh quốc gia.
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa có cuộc điện đàm vào tối thứ 2 vừa qua. Tất cả đều có sự đồng nhất về nhận định trên.
 
“Hai bên đều nhận thấy sự tiến bộ và cam kết thực hiện tiến trình cần thiết để đảm bảo sự thành công của thỏa thuận”, văn phòng Đại diện Thương mại cho biết trong một tuyên bố, có nhắc đến thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” đạt được vào đầu năm nay.
Steven Mnuchin Robert Lighthizer Luu Hac
Một cuộc gặp gỡ giữa Steven Mnuchin, Robert Lighthizer và Lưu Hạc 
 
Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc gọi cuộc đàm phán là “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng”, cho biết thêm rằng các bên nhất trí “tạo điều kiện và bầu không khí để thúc đẩy” thỏa thuận.
 
Tin tức về các cuộc đàm phán trên được đưa ra hơn một tuần sau khi các nhà đàm phán thương mại hai bên dự kiến gặp gỡ qua một cuộc gọi video để thảo luận về thỏa thuận đạt được hồi tháng Giêng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tạm hoãn cuộc gặp vì không hài lòng với Bắc Kinh.
 
“Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên tuần trước. “Giờ tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc”.
 
Tuần trước, phía Trung Quốc nói đàm phán thương mại sẽ trở lại trong những ngày tới.
 
Trong cuộc đối thoại với quan chức Hungary mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị cũng tuyên bố thái độ thù địch chỉ khiến nền kinh tế Mỹ vướng sâu thêm vào khủng hoảng.
trung quoc my
Trung Quốc và Mỹ có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với nhau.
 
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang căng thẳng trong thời gian qua. Cả hai đều đổ lỗi cho nhau là tác nhân gây nên sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các lãnh sự quán của hai bên cũng liên tiếp bị buộc đóng cửa với các tố cáo liên quan tới an ninh quốc gia.
 
Chính quyền Mỹ còn nhắm tới các công ty công nghệ của Trung Quốc và đe dọa cấm những ứng dụng phổ biến như TikTok và WeChat.

Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại hồi tháng Giêng vừa qua thì vẫn nguyên vẹn. Theo giới phân tích, cả hai bên đều có lợi ích trong việc duy trì quan hệ kinh tế ổn định và đã có lịch sử duy trì các mối quan hệ này mặc dù có những vấn đề khác.
 
Đầu tháng 8, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow chia sẻ sản lượng tiêu thụ hàng Mỹ của Trung Quốc đang tăng “đáng kể”. Kèm theo đó còn là lời khẳng định tình hình thương mại hai bên “giờ vẫn đang ổn”.