Quảng Bình: “Chạy đua” xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

14:46 04/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát, ngành y tế Quảng Bình đã luôn cảnh giác và sẵn sàng cho một “cuộc chạy đua” với tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Nửa đêm, khi các con phố ở Đồng Hới bắt đầu trở nên yên ắng, chỉ lác đác vào cô lao công đang dọn vệ sinh, thì phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDC), các y, bác sĩ vẫn tất bật làm công tác xét nghiệm, chạy đua với thời gian về nhanh chóng có kết quả từng mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngồi trong căn phòng nhỏ, ánh mắt lộ rõ vẻ mệt mỏi, ông Đỗ Quốc Tiệp – Giám đốc CDC Quảng Bình nhiều ngày qua luôn phải túc trực tại cơ quan để chỉ đạo và điều hành việc xét nghiệm. Ông Tiệp cho biết, thời gian qua khi người dân từ vùng dịch đổ về, số lượng mẫu xét nghiệm cũng tăng theo, có lúc lên đến 2.000 mẫu/ngày. Với số lượng lớn như vậy, đòi hỏi các y bác sĩ phải luôn sẵn sàng 24/24 để nhanh chóng cho ra kết quả chính xác nhất.

"Để công tác phòng chống dịch nhanh chóng, kịp thời thì công tác xét nghiệm được coi là then chốt. Đòi hỏi cán bộ phải nhiệt tình, tâm huyết với công việc", ông Tiệp cho biết. 

Dẫu biết công việc vất vả, nhưng đội ngũ y, bác sĩ vẫn không có một lời phàn nàn, ai cũng tập trung cao độ vào công việc. Họ biết rằng, nếu chỉ sơ xuất một chút thôi cũng để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân toàn tỉnh.

Chị Đoàn Thị Ngọc Mai, nhân viên phòng xét nghiệm CDC Quảng Bình cho biết, các mẫu xét nghiệm được một đội ngũ riêng biệt vận chuyển từ các địa điểm rải rác ở các cơ sở, sau đó tập trung về CDC để tiến hành xét nghiệm, cả quá trình được diễn ra một các gấp rút nhưng vẫn đảm bảo cho kết quả chính xác.

"Hiện cơ đơn vị có 5 người đủ tiêu chuẩn để thực hiện xét nghiệm mà công việc nhiều nên mọi người đều phải thay nhau chạy đua với thời gian. Để đảm bảo công việc được thực hiện 24/24, anh chị em phải phân chia công việc theo từng ca. Có nhiều vất vả nhưng chúng tôi luôn cố gắng để có được những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19", chị Mai cho biết. 

Ngoài ra, để thực hiện tốt việc xét nghiệm SARS-CoV-2, ngoài kỹ năng chuyên môn còn đòi hỏi người thực hiện phải có sự tập trung cao độ, không lo sợ dịch bệnh… Vì chỉ cần một chút sơ xuất nhỏ, bỏ qua các bước cần thiết cũng để lại hậu quả hết sức khó lường, hàng trăm mẫu xét nghiệm có thể từ dương tính chuyển thành âm tính.

Tuy nhiên, áp lực công việc là điều mà cán bộ nào cũng phải chấp nhận trong giai đoạn căng thẳng hiện tại, không chỉ là cán bộ y tế xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mà còn là các cán bộ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Vì vậy, dù vất vả thế nào những người như chị Mai vẫn không nản chí, mà càng có thêm năng lượng để tiếp tục công việc của mình.

Quảng Bình: “Chạy đua” xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - ảnh 1Các cán bộ CDC Quảng Bình tất bật làm việc khi cả thành phố đã chìm trong giấc ngủ.

Là cộng sự của chị Mai, chị Đỗ Thị Thúy Hằng cho biết: "Ở trong phòng xét nghiệm mình không có định nghĩa về thời gian. Khi xong việc thì thường đã rất muộn, hôm sứm nhất cũng đã 2h sáng. Thường làm quên bữa nên chị em thường dùng bữa tạm bằng mì gói rồi nghỉ ngơi tại cơ quan để tiếp tục công vệc khi có mẫu".

Cũng vì công việc mà chị Mai, chị Hằng cùng những người mẹ khác tại CDC Quảng Bình đã ít có thời gian chăm sóc gia đình nay lại càng ít hơn. Thời gian cao điểm này, chị Mai ở hẳn tại cơ quan để tập trung cho công việc, chồng chị vì công việc cũng thường xuyên xa nhà nên việc chăm sóc hai đứa con đành nhờ cậy ông, bà. 

"Nhà cách cơ quan cũng không xa, nhưng lâu lắm chưa về nhà. Lúc rảnh cũng thường xuyên gọi để trò chuyện với các con. Các cháu hỏi khi nào mẹ về thì phải nói đợi mẹ bắt được con COVID rồi mẹ về", chị Mai cho biết đó cũng là hoàn cảnh chung của nhiều chị em đồng nghiệp. 

Hiểu được những khó khăn của các cán bộ, nhân viên thuộc cấp, Giám đốc CDC Quảng Bình luôn quan tâm động viên để họ có thêm động lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ. 

"Lực lượng nhân viên xét nghiệm của CDC Quảng Bình là những người trách nhiệm, tâm huyết. Dù ở hoàn cảnh nào anh chị em cũng nỗ lực vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi dánh giá cao những đóng góp của những người làm công tác xét nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19", ông Tiệp chia sẻ.

Minh Tuấn

Xem thêm: Ảnh hưởng dịch Covid – 19: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8%