Quảng Bình: Lực lượng chống dịch căng mình giữa mưa bão

17:36 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỉnh Quảng Bình đang triển khai các biện pháp vừa chống dịch vừa chủ động ứng phó với cơn bão số 5, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

 Căng mình giữa mưa bão

Khoảng 3 ngày trở lại đây, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (bão Conson) địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tục xuất hiện các đợt mưa lớn, gió giật mạnh và kèm theo sấm sét, mưa kéo dài từ chiều tối hôm nay đến rạng sáng hôm sau. Với thời tiết khắc nhiệt như vậy, các cán bộ y tế thực hiện công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn.

Từ sáng sớm 9/9, mưa lớn từ đêm qua khiến cho nhiều tuyến phố tại TP Đồng Hới bị ngập, người dân phải mang áo mưa, đeo ủng lội nước đến các khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, mưa lớn kèm gió giật mạnh cũng khiến chốt kiểm soát tại cầu Nhật Lệ và các chốt ven biển tại TP Đồng Hới bị gió cuốn bay nhiều lều bạt, khiến các lực lượng phải thức trắng đêm dầm mưa dựng lại lán trại.

Lực lượng chống dịch cắm chốt vẫn đảm bảo luôn túc trực 24/24

Hiện tại, cơn bão số 5 đang ngày càng tiến sát vào đất liền các tỉnh miền Trung, tâm bão được dự đoán nằm ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, khiến việc vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa chống thiên tai, bão lũ hết sức khó khăn.

Đại úy Nguyễn Thanh Phú, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Quảng Bình đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát xã biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới cho biết: “Thời tiết hiện đang rất thất thường, ban ngày nắng nóng nhưng đến chiều tối lại mưa to và có gió giật mạnh. Nhiều lúc lực lượng đã chuẩn bị tinh thần cả rồi, nhưng có lúc gió to quá thôi bay lều bạt khiến công tác cắm chốt cũng rất khó khăn”.

Lán trại bị mưa to, gió lớn phá hoại, lực lượng cắm chốt phải dầm mưa để sửa chữa

Ông Phú cũng cho biết, nhiều khi mưa to cuốn bay lều bạt, nhưng anh em trực chốt cũng phải ra dầm mưa dựng lại để đảm bảo luôn có người trực tại chốt. Vì chỉ sơ suất trong việc cắm chốt, rất có thể sẽ để lọt nhiều trường hợp F0, F1 ra ngoài đe doạ đến công tác phòng chống dịch đang được triển khai hiệu quả suốt nhiều ngày qua.

Thành phố Đồng Hới đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân ai ở đâu thì ở đó, không được tự tiện ra đường khi chưa được phép. Những ngày mưa to, khiến cho nhiều diện tích lúa bị đổ rạp. Lúa chín vàng ngoài đồng nhưng không ai thu hoạch, khiến bà con nông dân đứng ngồi không yên.

Các chiến sĩ công an hỗ trợ người dân thu hoạch và vận chuyển lúa thóc về nơi an toàn

Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an thành phố Đồng Hới cho biết, các lực lượng Công an, Bộ đội, thanh niên ở nhiều địa phương đã tập trung hỗ trợ người dân thu hoạch và vận chuyển thóc lúa về nơi an toàn trước khi mưa bão ập đến.

“Huy động lực lượng về giúp bà con thu hoạch mùa vụ lúa để kịp cho bà con đúng vụ mùa và tránh mưa lũ đang đến. Điều này cũng thể hiện vai trò của chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ”, Thượng tá Đinh Cao Quang cho hay.

Ngoài ra, để chủ động ứng phó với cơn bão số 5, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn và phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, trong thời gian qua lực lượng công an, bộ đội Quảng Bình cũng đã nhiều lần hỗ trợ người dân thu hoạch lúa

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Bây giờ mục tiêu và các công việc phải làm ngay đó là phòng chống dịch, tuy nhiên những địa phương nào đảm bảo an toàn thì xem xét triển khai các hoạt động, đồng thời chỉ đạo triển khai các công điện phòng về các nhiệm vụ chống lụt bão, UBND tỉnh cũng đang bàn bạc cụ thể từng vấn đề”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Bình chỉ đạo ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tham gia phòng chống thiên tai, bão lũ. Các địa phương phải có phương án ứng phó với mưa bão tại những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội và các khu cách ly tập trung, bệnh viện, bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chủ động đối phó thiên tai

Trước tình hình mưa bão hiện tại, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị tuyến biển phối hợp với địa phương và gia đình thông báo cho các tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi nắm được diễn biến của cơn bão số 5 để tìm nơi tránh trú hoặc vòng tránh khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Đồng thời duy trì kíp trực, chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó, tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu, làm tốt công tác sắp xết tàu thuyền và neo đậu tránh trú.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình có Công điện số 14 về ứng phó với cơn bão CONSON và mưa lũ.

Trong đó, yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện số 13 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Và Công điện số 10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự số thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, UBND các huyện ven biển, thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt đông trong vùng ảnh hưởng của bão giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho phương tiện và người trên các tàu thuyền vận tải, tàu đánh cá vãng lai.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát các địa điểm, khu vực sơ tán dân ở khu vực thấp, trũng, ven biển, cửa sông, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất. Khẩn trương tiêu độc khử trùng các khu vực, địa điểm sơ tán đảm bảo an toàn cho nhân dân khi bão, lũ xảy ra đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Chỉ đạo từng xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố thiết lập, công khai số điện thoại để tiếp nhận thông tin, kịp thời triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu.

Cảnh báo các khu dân cư ven sông, ven suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất để chủ động phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản; Sẵn sàng phương án gia cố nhà ở, các công trình công cộng khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Xem thêm: Ngành du lịch Quảng Bình "chết lâm sàng" giữa đại dịch Covid-19