Dự án di dân khẩn cấp vùng ngập lụt ở Quảng Bình sau 8 năm vẫn chưa hoàn thành

12:10 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa) với mục tiêu đưa 99 hộ dân vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa ra khỏi vùng ngập lụt. Thế nhưng, sau 8 năm thực hiện, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu “khẩn cấp” di dân.

Mòn mỏi đợi chờ hơn 8 năm

Nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con Nhân dân vùng ngập lụt, ngày 29/10/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2681/QĐ- UBND phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa. Với tổng mức đầu tư 26,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện và hoàn thành dự án theo quyết định từ 2013 - 2015.

Dù hạ tầng dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa giai đoạn I vẫn chưa xong nhưng đã có 39 hộ dân chuyển tới làm nhà, dần ổn định cuộc sống

Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa được giao cho Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với mục tiêu đưa 99 hộ dân ở xóm 1, 2, 3, 4, 5 vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình ra khỏi vùng ngập lụt. Khu tái định cư được quy hoạch trên diện tích 20,68 ha, với các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, điện, nước, nhà văn hóa và một số công trình phụ trợ khác…

Dù đã được phê duyệt dự án, thế nhưng Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa không thể thực hiện được, do bố trí không đủ nguồn vốn. Đến năm 2015, Dự án này mới được bố trí 3 tỉ đồng, đồng thời UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt điều chỉnh cơ cấu, tổng mức đầu tư và bổ sung phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn I, có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng, thực hiện đến hết năm 2017. Khi giai đoạn I của dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng cho 44 hộ gia đình dời từ vùng ngập lụt Kim Bảng về đây sinh sống.

Sau 8 năm thực hiện giai đoạn I, nhiều hạng mục của dự án vẫn chưa được triển khai thi công, một số hạng mục đã được triển khai thì còn dang dở. Ví dụ như, khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa, đường nội vùng mới chỉ được đổ đá, mương thoát nước hiện đang là mương đất, trong khi theo Quyết định phê duyệt Dự án phải là mương xây bằng đá. Nhà văn hóa cũng chưa thấy hiện hữu…..

Trao đối với phóng viên, ông Trần Quang Viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đại diện chủ đầu tư dự án cũng nhìn nhận, hiện nay giai đoạn I còn một số hạng mục chưa hoàn thành do bố trí vốn không đủ. Dù vậy, vì an toàn nên cũng đã có 39/44 hộ dân đã di dời từ vùng ngập lụt lên làm nhà để ở, cuộc sống dần đi vào ổn định.

Theo phân kỳ đầu tư, giai đoạn II Dự án có thời gian thực hiện đến hết năm 2022, với tổng mức đầu tư 9 tỉ đồng. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu di dời cho 55 hộ dân ra khỏi vùng thường xuyên ngập lụt Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa.

Nguyên nhân do thiếu vốn

Trên thực tế, Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa giai đoạn II gần như chưa triển khai xây dựng. Trong khi đó, khối lượng công việc, các hạng mục thiết yếu cần thiết cho bà con khi đến nơi ở mới là rất nhiều. Thời gian thực hiện dự án lại có hạn. Song với số vốn được cấp khoảng hơn 1/3 tổng mức đầu tư, liệu giai đoạn II dự án Di dân khẩn cấp này có đạt đúng tiến độ?

Thiếu vốn là nguyên nhân chính dẫn tới dự án di dân khẩn cấp bị chậm tiến độ kéo dài (Trong ảnh: Trục đường chính trong giai đoạn I dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa)

Hiện nay, 55 hộ dân được xác định cần di dời giai đoạn II, nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão đến, đang rất trông chờ dự án sớm hoàn thành để bà con sớm về nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Ngày 12/10/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổng hợp và có Tờ trình số 7079/TTr-BNN-KTHT gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung vốn từ nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 để hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, biên giới và ổn định dân di cư tự do, với tổng kinh phí 1.800 tỷ đồng. Trong đó, đề xuất hỗ trợ 19 tỷ đồng cho Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa.

Ngày 8/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các tỉnh đề nghị ưu tiên phân bổ vốn đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung tại Quyết định số 118/QĐ-TTg để thực hiện các dự án bố trí dân cư đang thực hiện dở dang và bố trí các dự án mới theo danh mục dự án Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ, bao gồm Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa...

Đầu tháng 3/2021, tại Văn bản số 133-TB/TU, Tỉnh ủy Quảng Bình đã thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về việc phân bổ kinh phí cần phải có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải và phát huy tốt hiệu quả. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn thành các điểm tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở nghiêm trọng và ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, bao gồm khu vực Bản Cha Lo, xã Dân Hóa và khu vực xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa; khu vực thôn Đạm Thủy 1-2, xã Thạch Hóa và khu vực xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Tuy vậy, tại quyết định mới đây về việc trích nguồn dự phòng ngân sách trung ương và nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai để thực hiện xây dựng các công trình dự án của UBND tỉnh Quảng Bình, Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa chỉ được cấp thêm 3,5 tỷ đồng trên tổng số 19 tỷ đồng còn thiếu cho giai đoạn II.

Ông Trương Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Minh Hóa cho biết, với mức kinh phí vừa được bố trí, việc triển khai giai đoạn II Dự án sẽ rất khó khăn. Mức kinh phí vừa bổ sung chắc chỉ đủ làm đường, chưa thể tính đến các hạng mục san nền, đầu tư hệ thống điện, nước, hệ thống cống rãnh thoát nước…

Do đó, nếu không ưu tiên bố trí nguồn vốn kịp thời, quyết liệt triển khai, thì giai đoạn II Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa sẽ “dẫm lên vết xe đổ” của giai đoạn I.