Quảng Bình: Những điều cần biết trong chương trình đón 400 người về quê

19:02 19/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tỉnh Quảng Bình vừa triển khai hai chuyến bay đầu tiên đưa công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bổ sung thêm các khu cách ly

Ngày 19/8, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa có kế hoạch đón 400 công dân đang sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình sẽ đón 400 công dân có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch, nhưngưu tiên nhất là phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 trở lên (tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường). Tiếp theo là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, có người thân đi kèm.

Người dân cần đăng ký qua Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình tại:     http://dangkyhotro.quangbinh.gov.vn và trang thông tin điện tử Sở TT-TT tỉnh Quảng Bình. Thời gian bắt đầu tiếp nhận thông tin từ ngày 19/8 đến 16h ngày 20/8.

Quảng Bình: Những điều cần biết trong chương trình đón 400 người về quê - ảnh 1

Giao diện của trang đăng ký chương trình đón người Quảng Bình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ vùng dịch về quê.

Nội dung đăng ký: Họ và tên, năm sinh, CMND/CCCD; giấy khai sinh đối với trẻ em, địa chỉ người thân tại Quảng Bình, địa chỉ tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, số điện thoại liên hệ và kê khai hoàn cảnh bản thân đi kèm. 

Sau khi về tới Quảng Bình, các công dân trên sẽ được cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung ở Trường Cao đẳng Luật Miền Trung (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới), nếu âm tính với Covid-19 sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. UBND tỉnh Quảng Bình sẽ miễn phí toàn bộ chi phí đưa đón, cách ly cho các công dân. 

 Quảng Bình: Những điều cần biết trong chương trình đón 400 người về quê - ảnh 2

Chương trình này chỉ áp dụng đối với phụ nữ mang thai từ 20 tuần trở lên và phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi làm việc và sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Việc đưa con em Quảng Bình có hoàn cảnh khó khăn đang sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, nhằm giảm bớt khó khăn cho TP.HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đáp ứng nguyện vọng của những người có mong muốn về quê.

Hiện tại, tỉnh Quảng Bình đang rà soát, bổ sung thêm các khu cách ly tập trung để cách ly công dân trở về theo quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Bệnh viện dã chiến Quảng Bình sẽ được bổ sung đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nâng cao năng lực hoạt động của bệnh viện nhằm ứng phó với tình huống các công dân trở về mắc Covid-19. 

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết để hộ tống thai phụ và các bà mẹ cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi về quê an toàn, sở sẽ cử 1 bác sĩ chuyên khoa sản và nữ hộ sinh có kinh nghiệm của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình theo đoàn nhằm tiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Sân bay Đồng Hới đã chuẩn bị các phương án

Theo báo Pháp luật TP.HCM, sân bay Đồng Hới đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đón 400 người Quảng Bình về quê từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trên hai chuyến bay. 

Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ thực hiện vận chuyển toàn bộ hành khách trên hai chuyến bay dự kiến khởi hành ngày 22/8 tới. 

Như vậy, đây là hai chuyến bay đầu tiên tỉnh Quảng Bình đưa công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Vị này thông tin hiện sân bay phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Bình mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng đón bà con trở về từ vùng tâm dịch an toàn, chu đáo.

Theo đó, sân bay bố trí phương tiện đón khách tại cầu thang sân bay, sau đó đưa về nơi cách ly. Hành lý sẽ vận chuyển cùng hành khách đến nơi cách ly thay vì nhận tại sân bay để hạn chế tiếp xúc tại khu vực nhà ga. Cùng đó, sân bay này cũng hiệp đồng với sân bay Tân Sơn Nhất để hỗ trợ bà con tại nơi xuất phát đảm bảo thuận lợi. 

Ngoài ra, phía tỉnh Quảng Bình cũng bố trí đoàn công tác vào TP.HCM để đón bà con ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, hỗ trợ các thủ tục lên máy bay, xét nghiệm ngay tại sân bay. 

Minh Tuấn

Xem thêm: Chuyện chưa kể về hai cha con Quảng Bình rủ nhau vào Nam chống dịch