Quảng Bình: Phó trưởng Công an xã đứt ba ngón chân khi cứu dân vượt lũ

18:48 24/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, Quảng Bình là địa phương thiệt hại nhiều nhất, hàng trăm ngôi nhà sập đổ, của cải trôi theo nước lũ. Trong cuộc chiến chống lại thiên tai, nổi lên những tấm gương anh dũng

Trong đó phải kể đến Thượng úy Hoàng Văn Trung (Phó trưởng công an xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, QB)  một chiến sỹ công an đã bị thương rất nặng khi bơi sâu vào trong nhà dân để cứu hai mẹ con đang bị kẹt trong lũ.
 
Băng lũ cứu “Đồng bào”
 
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Lệ Thủy, hơn ai hết Thượng úy Trung hiểu được nỗi khổ của bà con nơi đây mỗi khi lũ về.
 
Chiều tối ngày 18/10, nhận được tin báo nhiều nơi trên địa bàn huyện Lệ Thủy bị ngập sâu, nhân dân đang rất cần sự ứng cứu từ các cấp các ngành. Không đắn đo suy nghĩ, đồng chí Trung đã cùng đoàn Ngư dân của xã Ngư Thủy Bắc cùng ghe máy lao đi lên các xã bị ngập cứu người và tiếp tế nhu yếu phẩm trong đêm.
 
Quảng Bình: Phó trưởng Công an xã đứt ba ngón chân khi cứu dân vượt lũ - ảnh 1
Nước lũ dâng cao đột ngôt khiến hàng ngàn hộ dân không kịp trở tay, rất may hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc đã huy động hàng trăm chiếc ghe máy cùng bà con và các chiến sỹ Công an đưa được hàng ngàn người dân đến nơi an toàn.
 
Đến sáng ngày 19/10 thời điểm đỉnh lũ hoành hành, hàng ngàn hộ dân đang trong cảnh màn trời chiếu đất. Thượng úy Trung nhận nhiệm vụ cứu trợ trên địa bàn xã Phong Thủy.
 
Sau khi lên thuyền và đưa được khoảng 20 người đến nơi an toàn. Đoàn nhận được tin báo khẩn cấp: “tại thôn 9 Đại Phong có hai mẹ con đang bị mắc kẹt, đói lạnh và đang sống trong sợ hãi”, lập tức các anh di chuyển đến điểm nóng và tìm kiếm người dân. Lúc đó mưa lớn , gió mạnh, sóng đánh dữ dội, sau một lúc tìm kiếm giữa mênh mông biển nước thì đoàn cũng đã tìm được vị trí của hai mẹ con, Trung bất chấp hiểm nguy, cầm theo áo phao lao xuống dòng nước xoáy, cõng bà cụ trên lưng rồi bơi về phía ghe máy đang đứng sẵn đợi.
 
Quảng Bình: Phó trưởng Công an xã đứt ba ngón chân khi cứu dân vượt lũ - ảnh 2
Thượng úy Hoàng Văn Trung (Phó trưởng công an xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, QB) cùng ngư dân trước lúc xuất phát.
 
Tiếp tục lặn sâu xuống, vào nhà đưa người con ra, trong lúc vào chân anh đã bị vật sắt nhọn cắt đứt 3 ngón chân nhưng anh cắn răng nén đau tiếp tục đưa người thứ hai lên ghe máy an toàn rồi mới thông báo cho anh em mình bị cắt đứt ba ngón chân. Tất cả quá trình Trung vào cứu hộ người dân được Phó chủ tịch xã Phong Thủy ghi lại.
 
Lấy mì tôm làm “thuốc” để băng bó vết thương.
 
Lúc lên ghe, máu chảy quá nhiều mà trên ghe không có bất cứ thứ gì có thể băng bó vết thương ngoài mì tôm và nước. Thượng úy Trung đã lấy một gói mì tôm bóp vụn rắc nhỏ vào vết thương đang chảy máu để cầm máu, sau đó lấy vỏ bao mì tôn quấn lại và tiếp tục hành trình đưa hai mẹ con bà cụ đến nơi an toàn rồi mới yên tâm để mọi người đưa đi cấp cứu.
Khi tới bệnh viện các bác sỹ thông báo anh bị đứt gân ngón chân trỏ và hai ngón ké bị rách vào tận xương. Các bác sỹ cười vì thấy trong vết thương dính đầy…mì tôm.
 
Quảng Bình: Phó trưởng Công an xã đứt ba ngón chân khi cứu dân vượt lũ - ảnh 3
Mặc dù bị đứt 3 ngón chân nhưng Trung vẫn làm việc như bình thường, anh bảo "đó là trách nhiệm của bọn em".
 
Nói về hành động dũng cảm của mình trung chỉ cười : “Có chi mô ạ, tại lúc đó mình mà không nhanh thì tính mạng người dân nguy hiểm, em bị đứt cả ngón chân cũng không can chi cả, dân an toàn là mừng rồi”.
Ông Trần Kim Trung, Chủ tịch xã  Ngư Thủy Bắc cho biết : “đồng chí Trung hiện là Phó trưởng Công an xã, về nhận công tác ở đây gần hai năm. Là cán bộ rất gần gũi nhân dân, luôn xông pha vào hiểm nguy. Hiện tại chân đau nhưng đang làm việc dưới phòng đó”.
 
“Trong trận lũ lịch sử vừa quan nhân dân hai xã Ngư Thủy và Ngư Thủy bắc đã tự nguyện dùng hơn 100 ghé máy của mình, lao trong lũ và cứu được hàng trăm người, họ tự bỏ tiền túi và các thuê máy kéo ghe lên rồi mua mì tôm thuốc nước cung cấp cho dân”. Chủ tịch xã tiếp lời.
 
Hành động của Thượng úy Hoàng Văn Trung Phó trưởng Công an xã Ngư thủy là một trong những điểm sáng của lực lưỡng Công an Nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ.
 
Đức Thanh