Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden

16:22 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố, Quốc hội Mỹ đã xác nhận kết quả kiểm phiếu của Đại cử tri các bang, cho thấy ông Biden chính là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020.
Reuters đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố, Quốc hội Mỹ đã xác nhận kết quả kiểm phiếu của Đại cử tri các bang và công nhận chiến thắng thuộc về ông Biden, chấm dứt mọi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Không có gì thay đổi, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới.
 
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden
Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: Reuters
 
Cụ thể, phát biểu trong phiên họp Quốc hội, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho biết: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống và phó tổng thống theo như số phiếu bầu mà chúng tôi đã nhận được".
 
Sau tuyên bố là tràng pháo tay vang dội. Sau đó, Phó tổng thống Mike Pence cũng lên tiếng xác nhận, ông Biden giành 306 phiếu - chiến thắng áp đảo trước ông Trump với 232 phiếu.
 
Ông Pence bổ sung, việc công bố kết quả kiểm phiếu của Chủ tịch Thượng viện sẽ được coi là hoàn tất công cuộc bầu cử Tổng thống và Phó tổng thống nước này. Kết thúc phiên họp, ông Pence gõ công nhận kết quả cuối cùng. 
 
Được biết, Quốc hội Mỹ đã không thể hoàn tất việc xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri cũng như công bố tổng thống đắc cử ngay trong ngày 6/1 theo kế hoạch, một phần do cuộc biểu tình bạo loạn, một phần do quy trình tranh luận độc lập tại lưỡng viện kéo dài 2 tiếng về việc khiếu nại kết quả bầu cử ở nhiều bang. 
 
Do đó, ngay trong đêm 6/1, rạng sáng 7/1 (theo giờ địa phương), Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã  tiếp tục phiên họp để hoàn tất công việc sớm nhất có thể. 
 
Trước đó, Quốc hội Mỹ đã liên tục bác bỏ kế hoạch phản đối kết quả bầu cử của các bang Arizona và Pennsylvania. 

Tiểu Long