Quỹ đầu tư hàng đầu châu Á cân nhắc rót vốn vào đồng yen

Trà My/ TTXVN (Theo Bloomberg) 07:36 | 20/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một trong những quỹ trái phiếu hoạt động hiệu quả nhất châu Á đã coi đồng yen là tài sản chính mà các nhà đầu tư nên nhắm tới khi kỷ nguyên lãi suất thấp đã chấm dứt.

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Omar Slim, một nhà quản lý tại PineBridge Investments nhận định hiện nay là thời kỳ đỉnh điểm của những thay đổi và cách thị trường phản ứng sẽ là khả năng tăng giá của đồng yen.

Đồng yen đã tăng hơn 11% so với mức thấp nhất trong tháng Mười sau sự can thiệp của chính phủ, kỳ vọng Mỹ giảm tốc chính sách tăng lãi suất và đồn đoán về khả năng thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong năm tới.

Những nguy cơ của một cú xoay trục chính sách đã được củng cố sau báo cáo cho rằng các quan chức Nhật Bản đang cân nhắc khả năng xem xét lại chính sách vào trong năm 2023.

Hiện nay, các nhà đầu tư đã bắt đầu lên kịch bản về khả năng BoJ cuối cùng cũng sẽ nối gót các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất. Động thái này có thể gây ra một cú sốc lớn trên thị trường từ cổ phiếu đến trái phiếu.

Một số người dự đoán việc BoJ nâng lãi suất có thể khiến lợi suất trái phiếu trên các thị trường cao hơn, song ông Slim rằng động thái của BoJ sẽ không có tác động lan tỏa lớn đến thị trường trái phiếu.

Theo ông Slim, BoJ có khả năng điều chỉnh chính sách thông qua các cơ chế khác nhau: thay đổi quy mô mua nợ chính phủ, điều chỉnh quỹ hoán đổi danh mục để kích thích nền kinh tế, đồng thời cho phép thay đổi trần lãi suất.

Ông Slim cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải quản lý quy trình mà không gây ra nhiều thiệt hại cho các kế hoạch lương hưu, bảng cân đối ngân hàng, bảng cân đối bảo hiểm./.