39 Quỹ đầu tư cam kết rót 1,5 tỷ USD vào khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Trang Nguyễn 16:10 | 19/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Venture Summit - VVS 2022), 39 Quỹ đầu tư cam kết rót 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm 2023-2025.

Theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC), các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được mức kỷ lục 1,4 tỷ USD trên 165 giao dịch vào năm 2021, tăng 1,6 lần so với mức 894 triệu USD và 126 giao dịch vào năm 2019. Điều này cho thấy hoạt động giao dịch trên thị trường đã được cải thiện đáng kể, lấy lại động lực sau khi sụt giảm do đại dịch COVID-19. Đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục vào năm 2023 với mức GDP dự đoán là 6,7% vào năm 2023. 

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2020 - 2022, số vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt gần 2 tỷ USD.   

Các chuyên gia nhận định Việt Nam hiện được đánh giá là viên ngọc quý trong khu vực Đông Nam Á và sự trỗi dậy này là kết quả từ sức hấp dẫn của thị trường với các nhà đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ phía chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp.

Việt Nam được kỳ vọng là 'trụ cột' thu hút đầu tư của Đông Nam Á

Theo báo cáo của Crunchbase News, tổng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý III/2022 đạt 81 tỷ USD, giảm 90 tỷ USD (tương đương 53%) so với năm trước và giảm 40 tỷ USD (tương đương 33%) so với quý trước. Tại Đông Nam Á, thị trường đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thu hút 3,72 tỷ USD trong quý III/2022, giảm 36,4% so với cùng kỳ năm trước và giảm 22% so với quý trước.

Mặc dù tổng giá trị đầu tư giảm sút, nhưng thị trường Đông Nam Á vẫn được đánh giá là tiềm năng do một số yếu tố chính như: Tốc độ tăng trưởng của khu vực dự kiến duy trì ở mức 4-5%/năm; Quy mô thị trường lớn với 680 triệu dân; Mức độ phủ internet sâu rộng, tổng giá trị hàng hóa của kinh tế số dự đoán đạt 200 tỷ USD trong năm 2022, sớm 3 năm so với các dự đoán trước đó. Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng về số lượng người dùng Internet với 20 triệu người dùng mới vào năm 2022, nâng tổng số người dùng Internet lên 460 triệu người.

Nhận định về tiềm năng thu hút đầu tư trong lĩnh vực sáng tạo khởi nghiệp của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, tại Diễn đàn VVS 2022, ông Vinnie Lauria - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures cho hay: “Trong thập kỷ đầu tiên của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á, Singapore và Indonesia là những động lực tăng trưởng hàng đầu, trong đó Singapore mang đến nguồn tài chính và con người, Indonesia mang đến một thị trường nội địa khổng lồ.

Đến năm 2022, Việt Nam là trụ cột thứ ba của tam giác vàng này, mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu, một văn hóa khởi nghiệp nội địa vốn có và thị trường trẻ đang phát triển nhanh chóng. Khi kết hợp các yếu tố này với nhau, tất cả giải thích tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư toàn cầu đặt cược lớn vào Đông Nam Á”.

Ông Vinnie Lauria phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Trang Nguyễn)

Ông Vinnie Lauria cho rằng khu vực này vẫn tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu thị trường cao hơn khi nhiều quốc gia mở cửa sâu sắc hơn. Nhất là trong bối cảnh chính sách zero COVID-19 của Trung Quốc và cuộc chiến Nga-Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra khủng hoảng năng lượng, những cơ hội mới cho Đông Nam Á càng hiện hình rõ nét.

Cũng tại sự kiện VVS 2022 diễn ra ngày 19/12, 39 Quỹ đầu tư đã cam kết rót 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm 2023-2025; nâng tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến lên 5 tỷ USD.  

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới năm 2022 từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khu vực châu Á được dự đoán sẽ chứng kiến mức tăng trưởng GDP cao nhất trong số các khu vực trọng điểm toàn cầu, bao gồm châu Âu, Mỹ, Mỹ Latinh và Trung Đông vào năm 2023, với tăng trưởng dự phóng là 4,9%. Trong đó, nền kinh tế thương mại với độ mở cao, trình độ giáo dục ngày càng cao, lực lượng lao động cũng ngày càng lành nghề, dân số trẻ, khả năng cơ động cao kết hợp của chuỗi cung ứng khu vực đã biến Đông Nam Á trở thành một trung tâm sản xuất hấp dẫn trong các lĩnh vực khác nhau như điện tử, ô tô, dược phẩm và dệt may, đồng thời là điểm nóng cho đổi mới kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, Đông Nam Á đã tham gia nhiều thỏa thuận thương mại và đều mang lại cơ hội lớn để vươn tới cả ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, cùng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư ASEAN ký kết gần đây, được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy FDI trong khu vực bền vững hơn trong trung và dài hạn.