Quỹ Lumen Vietnam ‘bắt đáy’ cổ phiếu trong tháng 6 và chỉ ra 5 động lực cho thị trường nửa cuối 2024

Xuân Nghĩa 17:46 | 09/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nửa cuối năm 2024, nhà quản lý quỹ Lumen Vietnam nhận thấy một số động lực cho tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Trong tháng 6, việc duy trì lượng tiền mặt hợp lý khi thị trường biến động đã cho phép quỹ “bắt đáy” một số cổ phiếu với mức giá thấp hơn.

Tại báo cáo hoạt động mới đây, nhà quản lý quỹ Lumen Vietnam đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua nửa đầu năm đầy thách thức. VN-Index có một số biến động, chủ yếu chịu ảnh hưởng từ hoạt động chốt lời.

Đáng mừng là chỉ số đã nhanh chóng vượt qua rào cản tâm lý 1.300 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 6/2022, mặc dù đã chứng kiến ​​mức giảm nhẹ 1,3% trong tháng 6.

Tính từ đầu năm, VN-Index tăng 10,2% tính theo VND và tăng 5,1% tính theo USD. Kết quả này vượt xa MSCI Emerging Markets Index và hầu hết các công ty cùng ngành trong khu vực tính theo đồng nội tệ, thể hiện hiệu quả hoạt động vững chắc so với các quốc gia khác tính bằng USD.

Khả năng phục hồi của TTCK được thể hiện rõ nhất ở các ngành như công nghệ thông tin (tăng 47,4% so với đầu năm), hàng tiêu dùng thiết yếu (tăng 28,7% so với đầu năm) và vật liệu (tăng 8,9% so với đầu năm).

(Nguồn: Lumen Vietnam Fund).

Đồng VND đã đối mặt với một số áp lực giảm giá, khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phải can thiệp bằng các biện pháp nhằm ổn định tiền tệ, trong đó bao gồm việc bán ra hơn 6 tỷ USD trong hai tháng qua. Trong suốt những diễn biến này, một số lĩnh vực nhất định đã thể hiện sự mạnh mẽ, tạo ra tín hiệu tích cực cho nửa cuối năm.

Hướng tới nửa cuối năm 2024, nhà quản lý quỹ Lumen Vietnam nhận thấy 5 động lực chính cho tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Thứ nhất, khả năng áp lực bán ra của khối ngoại giảm bớt là động lực tích cực đáng kể cho thị trường. Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng giảm lãi suất, các thị trường mới nổi, bao gồm cả Việt Nam, dự kiến ​​sẽ thu hút sự quan tâm mới của nước ngoài.

Thứ hai, việc FTSE dự kiến ​​nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi vào tháng 9/2025 có thể sẽ thúc đẩy hơn nữa dòng vốn nước ngoài, do những thay đổi về quy định, chẳng hạn như loại bỏ các yêu cầu cấp vốn trước, được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng tiếp cận thị trường.

Thứ ba, quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ có đà, với mức tăng trưởng GDP trong năm tài chính 2024 được điều chỉnh tăng lên 6,4% so với dự báo trước đó là 6%. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi hiệu quả hoạt động tiêu dùng, sản xuất, xuất khẩu và hoạt động trực tiếp nước ngoài (FDI), tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế liên tục.

Thứ tư, các luật được đưa ra gần đây nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chẳng hạn như sửa đổi luật VAT dự kiến ​​được thông qua vào tháng 10/2024, có thể sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, Luật Đất đai và Luật Nhà ở được thông qua gần đây, sắp có hiệu lực, dự kiến ​​sẽ tạo ra lực đẩy đáng kể cho thị trường bất động sản bằng cách cải thiện tính minh bạch và đơn giản hóa thủ tục về quyền sử dụng đất và giao dịch tài sản.

Yếu tố cuối cùng, tiêu dùng trong nước phục hồi nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng cũng sẽ thúc đẩy hoạt động của thị trường. Các nhà bán lẻ và doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng có thể sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này, góp phần vào sự tăng trưởng chung.

Bên cạnh triển vọng tích cực, một số rủi ro và thách thức tiềm ẩn có thể tác động đến TTCK trong nửa cuối năm. Căng thẳng địa chính trị đang diễn ra có thể làm gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến sự biến động gia tăng.

Áp lực tiếp tục lên VND có thể cần đến sự can thiệp sâu hơn của NHNN, ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường và có khả năng dẫn đến lãi suất cao hơn. Những thay đổi bất lợi trong điều kiện kinh tế toàn cầu, chẳng hạn như sự suy thoái ở các nền kinh tế lớn hoặc những thay đổi bất ngờ trong chính sách lãi suất của Mỹ, có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài và sự ổn định chung của thị trường.

Quan điểm đầu tư của quỹ ngoại không đổi so với các tháng trước. Các nhóm ngành được chú trọng tìm kiếm cơ hội vẫn là tài chính, bất động sản, năng lượng, tiêu dùng.

Quỹ trụ sở Liechtenstein đang có tổng giá trị tài sản ròng (NAV) trên 318 triệu USD (gần 8.000 tỷ đồng) tại cuối tháng 6. Hiệu suất đầu tư ghi nhận âm 0,5% trong tháng 6, theo đó hạ hiệu suất lũy kế 6 tháng đầu năm xuống 7%.

(Nguồn: Lumen Vietnam Fund).

Nhà quản lý cho biết trong tháng 6, việc duy trì lượng tiền mặt hợp lý khi thị trường biến động cho phép quỹ “bắt đáy” một số cổ phiếu có nền tảng với mức giá thấp hơn. Trước đó tại báo cáo tháng 5, quỹ cũng đã đưa ra định hướng rằng điều chỉnh là cơ hội mua vào cho chiến lược trung dài hạn.

Tại 30/6, danh mục bao gồm 82,6% là cổ phiếu và 17,4% tiền mặt. Tỷ trọng tiền mặt đã giảm so với 18,9% của cuối tháng 5.

10 khoản đầu tư lớn nhất chiếm 45,5% danh mục, vẫn bao gồm FPT, MSN, VNM, PLX, MWG, STB, BVH, HPG, KBC và CTG và không quá thay đổi so với cuối tháng 5 (45,4%).

Tuy nhiên, tỷ trọng các ngành có sự thay đổi. Trong đó, nhóm tài chính tăng từ 21,05% lên gần 23%. Hàng tiêu dùng tăng từ 19,4% lên 20,3%. Ngược lại, công nghiệp từ 8,35% về 7,95%. Công nghệ viễn thông thu hẹp từ 7,7% về 7,1%.

(Nguồn: Lumen Vietnam Fund).