Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ hợp tác chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Biden

14:43 | 06/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bác bỏ thông tin cáo buộc rằng chính quyền Tổng thống Trump đang ngăn cản tiến trình chuyển giao quyền lực, Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Lầu Năm Góc “hoàn toàn hợp tác” với đội ngũ chuyển giao của Biden.
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (5/12) bác bỏ các thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã ngăn cản nhóm chuyển giao quyền lực của liên danh Biden-Harris nhóm họp với các cơ quan tình báo quốc phòng, đồng thời khẳng định, bộ này cam kết thực hiện một tiến trình chuyển giao suôn sẻ ngay cả khi ông Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử.
 
Hãng tin Bloomberg hôm nay (6/12) cũng dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Các cuộc họp bàn về vấn đề chuyển giao quyền lực ở cơ quan đầu não của quân đội Mỹ đã được lên kế hoạch vào ngày 7 và 8/12, với sự tham gia của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).
 
Ông Christopher Miller - Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Ông Christopher Miller - Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
 
Trước đó, tờ The Washington Post hôm 4/12 dẫn nguồn thạo tin cáo buộc rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục có hành động cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra, chẳng hạn như từ chối để đội ngũ của ông Biden tiếp xúc với các cơ quan tình báo do Lầu Năm Góc kiểm soát, bao gồm DIA và NSA.
 
Nói về những thông tin cáo buộc trên, Lầu năm góc nhấn mạnh, đây hoàn toàn là những tin đồn sai sự thật và là những lời xúc phạm một cách ác ý.
 
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng tuyên bố rằng: “Bộ Quốc phòng và ban lãnh đạo phụ trách chuyển giao quyền lực của cơ quan này đang hợp tác đầy đủ với đội ngũ của ông Biden, đặt an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu trong mọi cuộc thảo luận”.
 
Thông cáo khẳng định Lầu Năm Góc tuân thủ đầy đủ “quy trình bình thường” và đội ngũ của tổng thống tân cử được tiếp cận hàng ngàn trang tài liệu quân sự, bao gồm các báo cáo tình báo tuyệt mật.
 
Được biết, bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành hàng chục cuộc phỏng vấn và cuộc họp với nhóm đánh giá của ông Biden, và đang lên kế hoạch tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ khác trong những tuần tiếp theo. Bộ này cũng cho biết đã cung cấp hàng nghìn trang tài tiệu, trong đó có cả các tài liệu mật cho nhóm của ông Biden.
 

Quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden đã gặp không ít trở ngại kể từ sau ngày 7/11, thời điểm ông được các hãng tin dự đoán trở thành tổng thống đắc cử. Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa chấp nhận kết quả, cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố sẵn sàng theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

 
Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Miller nắm quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc sau khi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trên Twitter hôm 10.11.
 
Hải An