Quyết định giảm lãi suất của Fed tạo áp lực giữ tỉ giả VND

20:53 02/11/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm của Fed bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích và các chuyên gia cho rằng quyết định của Fed cũng đang tạo áp lực giảm lãi suất của VND…

Quyết định giảm lãi suất của Fed tạo áp lực giữ tỉ giả VND - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell. 
Rạng sáng 31/10 (giờ Hà Nội), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%. Đây là lần thứ 3 trong năm cơ quan này giảm lãi suất.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích quyết định của Fed và Chủ tịch Fed Jerome Powell khi không hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 hoặc lãi suất âm.

Ông Trump cho rằng Mỹ nên có mức lãi suất thấp hơn Đức, Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định mặc dù cho tới thời điểm hiện tại Mỹ là quốc gia lớn nhất, mạnh nhất nhưng đã bị Fed đẩy vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

“Fed làm chúng ta bị thua thiệt, không cạnh tranh được. Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta. Fed mới là vấn đề,” ông Trump viết trên Twitter.

Một trong các lý do chính khiến Fed đi tới quyết định cắt lãi suất trong năm nay là để bảo đảm kinh tế Mỹ có thể chống chọi với những rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, vốn đã kéo dài gần 16 tháng nay.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", đồng thời nhấn mạnh Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất thêm lần nào nữa.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Fed về sự sụt giảm mạnh trong đầu tư sản xuất và kinh doanh của Mỹ, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương đã cản trở việc thúc đẩy đầy đủ tiềm năng kinh tế của Mỹ.

Ông Trump chỉ trích  Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong năm 2018 với 4 lần tăng, trong khi lại quá chậm trong việc hạ lãi suất, đồng thời kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất và hạ giá trị đồng USD, giúp hàng hóa của Mỹ rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, hầu hết các nhà kinh tế ủng hộ mức giảm lãi suất của Fed và cho rằng mức giảm xuống 0% là không cần thiết bởi nền kinh tế Mỹ mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn ổn định.

Liên quan đến động thái giảm lãi suất của Fed liệu có tác động đến kinh tế Việt Nam, giới chuyên gia Việt Nam nhận định Việt Nam cũng đang đứng trước áp lực giảm lãi suất để giữ tỉ giá của mình không xuống thấp quá so với đồng USD.

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu, khi Fed hạ lãi suất, nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới cũng đang có động thái hạ lãi suất của họ để giảm giá trị tiền nội tệ, hỗ trợ cho xuất khẩu. Lãi suất hạ sẽ giảm giá trị nội tệ dẫn đến tỉ giá so với đồng USD tăng lên từ đó có lợi cho việc xuất khẩu. Nhiều nước sẽ theo chân Mỹ giảm lãi suất để điều hoà xuất khẩu một cách hợp lý.

"Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài tác động đó, chúng ta cũng đang đứng trước áp lực giảm lãi suất để giữ tỉ giá của mình không xuống thấp quá so với đồng USD. Từ đầu năm đến nay tỉ giá VNĐ giảm và điều đó không có lợi cho việc xuất khẩu. Nếu Việt Nam muốn hỗ trợ cho xuất khẩu thì phải đẩy tỉ giá lên, từ đó cần hạ lãi suất xuống. Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ chưa giảm lãi suất ngay", ông Hiếu nói.

Cùng nhìn nhận về vấn đề trên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng Fed giảm lãi suất để thu hút đầu tư, nếu lãi suất thấp người ta sẽ hạn chế gửi tiền ngân hàng và đem đi đầu tư nhiều hơn vì lúc này lợi nhuận từ việc đầu tư lớn hơn lợi nhuận từ ngân hàng, từ đó làm cho nền kinh tế năng động và tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Đối với Việt Nam, đồng USD chiếm tỷ trọng quan trọng vì vậy cần xem xét và cân nhắc. Việc Fed hạ lãi suất cho vay sẽ chưa ảnh hưởng ngay tới nền kinh tế Việt Nam và cần phải có thời gian quan sát thêm.