Rạng Đông và câu chuyện công nghệ số hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Lê Thị Xuân Phương 15:14 | 28/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hiện lựa chọn con đường phát triển bằng khoa học công nghệ, với sự đổi mới sáng tạo không ngừng, tiến tới là người kiến tạo hệ sinh thái trong lĩnh vực chiếu sáng và nhà thông minh.

Báo cáo tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số hôm 27/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ước tính, trong quý I/2022, doanh thu kinh tế số đạt khoảng 53 tỷ USD; trong đó kinh tế số nền tảng có tốc độ tăng trưởng 28%, đạt doanh thu 8 tỷ USD, còn lại là kinh tế số ICT và kinh tế số ngành với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15%.

Những thách thức trong đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhu cầu bức thiết cho nhiều doanh nghiệp trong chuyển đổi số để duy trì lợi thế cạnh tranh và phát triển ở thời đại số. Một khảo sát do Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện năm 2020 cho thấy khoảng 75% các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước đang có xu hướng áp dụng công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý hoạt động kinh doanh. Con số này ở doanh nghiệp lớn là 80%.

Rạng Đông và câu chuyện công nghệ số hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Là một trong những doanh nghiệp có sự nhận thức rõ rệt về tầm quan trọng, tính cấp thiết của ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số; trải qua 60 năm hình thành và phát triển, CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hiện lựa chọn con đường phát triển bằng khoa học công nghệ, với sự đổi mới sáng tạo không ngừng, tiến tới là người kiến tạo hệ sinh thái trong lĩnh vực chiếu sáng và nhà thông minh (Smart Home).

Phó tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Kết tuyên bố ra mắt giải pháp Smart Home - RalliSmart thế hệ thứ 2. Ảnh: Rạng Đông. 

Trước đó, tại cuộc họp báo "Báo cáo kế hoạch chuyển đổi số 2022-2023" của Rạng Đông sáng 21/4, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng giám đốc công ty cho biết trong giai đoạn 2020-2021, tuy mới bước đầu thực hiện nhưng chuyển đổi số đã đóng góp phần quan trọng giúp Rạng Đông vượt qua thách thức của COVID-19 và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Năm 2021, Rạng Đông ghi nhận doanh thu tăng trưởng 16%, lợi nhuận thực hiện tăng trên 18%, vốn chủ sở hữu tăng trên 28% so cùng kỳ. Quý 1/2022, tình hình dịch COVID-19 ở khu vực phía Bắc diễn biến phức tạp, song doanh thu thuần công ty vẫn đạt 1.782 tỷ đồng, tăng trưởng 16,3%, lợi nhuận thực hiện tăng 16,6%, nộp ngân sách tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Rạng Đông, sở dĩ lợi nhuận công ty vẫn tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều thách thức là do sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số, làm mới mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, thực hiện mô hình kinh doanh lai. Bên cạnh đó, công ty tái cấu trúc thành công chiến lược sản phẩm, từ cung cấp sản phẩm chiếu sáng thông thường sang sản phẩm tích hợp các thành tựu mới, chẳng hạn Smart Home - Rallismart thế hệ thứ 2.

Giải pháp số hỗ trợ cuộc sống thông minh

Smart Home - Rallismart thế hệ thứ 2 là một trong 3 giải pháp chiếu sáng thông minh thuộc Hệ sinh thái sản phẩm 4.0 Rạng Đông - sản phẩm “Make in Việt Nam” do Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông sáng tạo và thiết kế, sản xuất trên dây chuyên của Rạng Đông, được ra mắt trong chuỗi sự kiện này, gồm: Smart Home Rallismart thế hệ thứ 2 (nhà thông minh) - đã đạt Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2020”, Smart City (chiếu sáng thông minh cho đường phố và kiến trúc cảnh quan) - đạt Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam năm 2021”; Smart Farm (chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp chính xác và năng lượng tái tạo) - đạt Giải thưởng Sao Khuê năm 2021 (cấp độ xuất sắc).

Điểm khác biệt cũng là ưu điểm lớn nhất của Smart Home - Rallismart là nguyên lý chiếu sáng lấy con người làm trung tâm dựa trên những nghiên cứu về ánh sáng với sức khỏe. Cụ thể, công nghệ chip Led Sunlike tạo ra ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời, có thể điều khiển được phổ, cường độ, màu sắc theo thời gian thực như nhịp ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, Led Sunlike giúp tiết kiệm thêm 30% chi phí tiền điện so với đèn Led thông thường, giảm phát thải khí nhà kính, với thời gian sử dụng dài lên tới 10 năm, giảm lượng rác thải ra môi trường.

Là kết quả tích hợp của công nghệ vật lý, vật liệu mới, sinh học, năng lượng tái tạo cùng những công nghệ mới Trí tuệ nhân tạo, IoT, Big Data, hệ thống được vận hành một cách thông minh. Giải pháp Smart Home Rallismart cho phép người dùng sử dụng đa dạng phương thức điều khiển như giọng nói, điều khiển từ xa, điện thoại thông minh, tự động kích hoạt kịch bản theo cảm biến với số lượng kịch bản không giới hạn và được cá nhân hóa theo nhu cầu từng thành viên trong gia đình; giúp giám sát an ninh và cảnh báo đột nhập, giám sát cảnh báo nguy cơ cháy, giảm nguy cơ vấp ngã do thiếu ánh sáng quan sát ban đêm…

Khách hàng tham gia trải nghiệm tại lễ ra mắt sản phẩm Smart Home - RalliSmart thế hệ thứ 2. Ảnh: Rạng Đông. 

Phát biểu tại chương trình ra mắt giải pháp Smart Home - Rallismart thế hệ thứ 2 hôm 27/4, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Chủ tịch kiêm PTGĐ công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, cho biết với giải pháp chiếu sáng nhà thông minh, công ty kỳ vọng kiến tạo cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, đồng hành cùng khát vọng dân tộc, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Đại diện lãnh đạo công ty chia sẻ, giải pháp chiếu sáng trong nhà thông minh là kết quả lao động của nhiều trung tâm nghiên cứu thuộc Rạng Đông, sự hợp tác của Rạng Đông với các viện nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu giàu kinh nghiệm. Điều đáng tự hào, đây là giải pháp được sản xuất trên dây chuyền của người Việt và kinh doanh trên nền tảng Việt Nam. 

Đại diện lãnh đạo Rạng Đông chia sẻ trong chu kỳ phát triển, công ty đã và đang nỗ lực trở thành một doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp số. Rạng Đông mong muốn chia sẻ khát vọng, cộng hưởng sức mạnh phát triển trong thời đại số, kết nối và hợp tác cùng các đối tác công nghệ, kinh doanh, dịch vụ... để tiếp tục thúc đẩy phát triển, thương mại hóa sản phẩm rộng khắp trên các thị trường.