SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt

07:45 10/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhắc đến bia, hầu như tất cả mọi người sẽ nghĩ ngay đến Sabeco - Công ty Cổ phần Bia - Rượu - NGK Sài Gòn. Trải qua 146 năm hình thành và phát triển, Sabeco đã tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng người tiêu dùng.

146 năm hình thành và phát triển của Sabeco

Năm 1875: Ông Victor Larue (người Pháp) đã lập một xưởng bia nhỏ tại Sài Gòn

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 1

Xưởng bia nhỏ được thành lập bởi một người đàn ông Pháp năm 1875

Năm 1910: Xưởng bia nhỏ này đã phát triển thành một nhà máy hoàn chỉnh chuyên sản xuất bia, nước ngọt, nước đá.

Tháng 9/1927: Nhà máy hoàn chỉnh này được chính thức sáp nhập vào hệ thống hãng BGI của Pháp

Năm 1977: Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức ra đời

Tháng 5/1977: Bộ trưởng Bộ lương thực và thực phẩm quyết định giao công ty Rượu miền Nam tiếp nhận và quản lý toàn bộ nhà máy của hãng BGI

Ngày 1/6/1977: Nhà máy Bia Sài Gòn là cái tên chính thức sau khi được đổi tên

Năm 1989: Bia lon 333 Chính thức được ra mắt

Tháng 10/1989: bia lon 333 Export được sản xuất với dung tích 330ml

Năm 1992: Ra mắt bia chai Saigon Lager

Tháng 2/1992: Nhà máy bia Sài Gòn đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sản xuất dây chuyền chiết bia với công suất 30.000 chài/ giờ và bắt đầu dùng két nhựa thay cho két gỗ.

Năm 1993: Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức trở thành Công ty Bia Sài Gòn sau khi sáp nhập lần lượt các nhà máy: Nước đá Sài Gòn, Cơ khí rượu bia và Nước khoáng Đakai.

Tháng 6/1996: Ra mắt bia chai Saigon Export với dung tích 355 ml

Tháng 7/2000: Công ty cho ra mắt bia chai Saigon Special với dung tích 330ml nhằm phục vụ nhóm khách hàng có nhu cầu

Năm 2003: Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được thành lập

Năm 2008: Sabeco chính thức khánh thành Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động qua quá trình cổ phần hóa

Năm 2010: Sabeco đạt mức tiêu thụ 1 tỷ lít bia/năm

Năm 2015: Tròn 140 năm lịch sử hình thành và phát triển Bia Sài Gòn

Năm 2016: Chính thức niêm yết cổ phiếu trên SGDCK TP.HCM với mã chứng khoán SAB

Năm 2017: Sanbeco cho ra mắt sản phẩm bia lon Saigon Gold với dung tích 330ml

Năm 2018: Thay đổi cấu trúc quản lý của Sabeco

Tháng 8/2019: Sabeco tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon Special và 333

Nhà máy bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh - Chứng nhân lịch sử của Bia Sài Gòn

Không biết từ bao giờ cái tên Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh lại trở nên quen thuộc và gần gũi đến vậy. Khởi đầu của nhà máy là một phân xưởng nhỏ cũ kỹ của người Pháp, sau ngày miền Nam giải phóng nhà máy được công ty Rượu bia miền Nam quản lý và đổi tên thành nhà máy BSG vào năm 1977, đến năm 1993 chính thức đổi tên thành Công ty Bia Sài Gòn.

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 2

Nhà máy bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh

Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh đặc biệt bởi nó được tọa lạc tại trung tâm thành phố Sài Gòn và tồn tại cho đến bay giờ. Nhà máy này vẫn giữ được những nét kiến trúc thời Pháp thuộc, nhìn bề ngoài nhà máy vẫn toát lên vẻ cổ xưa, nét cổ kính vẫn được hiện lên trên những bức tường, cánh cổng, những bức phù điêu, những khung cửa, tay vịn lan can,...

Điều đặc biệt nhất có lẽ chính là ở cánh cổng mang tên Công ty Bia Sài Gòn vẫn được duy tu thường xuyên và sử dụng. Đây được xem là một nét riêng và là chứng nhân lịch sử của Bia Sài Gòn.

Sabeco - Vươn lên từ bệ phóng truyền thống

Từ thuở mới sơ khai, nhà máy sử dụng hệ thống máy móc tho sơ, cũ kỹ nhưng để bắt kịp với sự phát triển chung thì đã liên tục đầu tư cải tạo và thay thế dần những thiết bị cổ điển bằng những thiết bị mới và công nghệ hiện đại bậc nhất. Hiện tại, các công đoạn trong quá trình sản xuất từ đầu vào cho đến đầu ra đều được đầu tư hiện đại, tự động hóa hoàn toàn nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường.

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 3

Quang cảnh sản xuất bia trong nhà máy Sabeco

Bên cạnh đó, nhà máy cũng tập trung cải tạo cảnh quan môi trường, phủ xanh toàn nhà nhà máy với tiêu chí xây dựng một khuôn viên xanh - thân thiện với môi trường.

Thực trạng là nhà máy không có hệ thống xử lý nước thải và Tổng Công ty đã quyết tâm đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 1.200,3/ngày, hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2010. Tiến hành nâng công suất lên 2.000m3/ngày trong năm 2014 nhằm đảm bảo cho quá trình nước thải ra đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh tự hào là nơi đầu tiên sản sinh ra lớp cán bộ và người lao động giàu kinh nghiệm của Bia Sài Gòn Sabeco. Tại nhà máy, có rất nhiều thế hệ người lao động làm việc, họ đều cống hiến hết mình cho nhà máy. Theo thời gia, các kinh nghiệm được phát huy và chuyển giao cho các thế hệ tiếp nối lại được bồi đắp và phát triển hơn qua các lớp đào tạo chuyên sâu để tạo nên một thế hệ trẻ tràn đầy năng lượng sẵn sàng đảm nhiệm tốt những nhiệm vụ được giao.

Tại nhà máy, trang thiết bị hiện đại trên nền kiến trúc cổ kính đã tạo nên một nét đặc trưng riêng. Đây cũng được như một phần của lịch sử nguồn gốc nhắc nhở các thế hệ sau mỗi khi tới nhà máy đều có thể thấy được trước đây cha ông mình đã từng làm việc trong môi trường, quang cảnh như thế nào.

Hội đồng quản trị của Sabeco

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Koh Poh Tiong sinh năm 1946
 • Tổng giám đốc: Ông Neo Gim Siong Bennett sinh năm 1969
 • Phó Tổng giám đốc phụ trách Kỹ thuật - Sản xuất: Ông Lam Du An sinh năm 1967
 • Phó Tổng giám đốc phụ trách Kế toán, Tài chính và Hỗ trợ: Ông Teo Hong Keng sinh năm 1972
 • Phó Tổng giám đốc phụ trách bán hàng: Ông Melvyn Ng Kuan Ngee
 • Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn: Ông Nguyễn Hoàng Giang sinh năm 1966
 • Thành viên Hội đồng quản trị bao gồm: Ông Pramoad Phornprapha, Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Ông Michael Chye Hin Fah, Bà Trần Kim Nga, Ông Nguyễn Tiến Dũng, Ông Lương Thanh Hải.

Các đơn vị thành viên của Sabeco

Nhà máy trực thuộc Sabeco gồm: Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh và Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 4

Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi

Công ty Con của Sabeco gồm: Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Cơ khí Sabeco, Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn Hà Tĩnh - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Tĩnh, Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Tây - Nhà máy Bia Sài Gòn Cần Thơ, Công ty CP Nước giải khát Chương Dương, Công ty CP Rượu Bình Tây, Công ty CP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi - Nhà máy Bia Sài Gòn Quảng Ngãi, Công ty CP Bia Rượu Sài Gòn - Đồng Xuân - Nhà máy Bia Sài Gòn Mê Linh, Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, Công ty CP Bia Sài Gòn Sông Lam - Nhà máy Bia Sài Gòn Sông Lam, Công ty CP Bia Sài Gòn Hà Nội - Nhà máy Bia Sài Gòn Hà Nội, Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn Sóc Trăng - Nhà máy Bia SG Sóc Trăng 2, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Bắc, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Đông Bắc, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Bắc Trung Bộ, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Trung, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Tây Nguyên, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Nam Trung Bộ, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Miền Đông, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Trung Tâm, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Tiền, Công ty CP Thương mại Bia Sài Gòn Sông Hậu, Công ty CP Bao bì Bia Sài Gòn.

Công ty Liên kết của Sabeco gồm: Công ty Bia Sài Gòn Phủ Lý - Nhà máy Bia SG Phủ Lý, Công ty CP Bia Sài Gòn Phú Thọ - Nhà máy Bia SG Phú Thọ, Công ty CP Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp, Công ty CP Bia NGK Sài Gòn Tây Đô - Nhà máy Bia SG Tây Đô, Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây - Nhà máy Bia SG Bình Dương - Nhà máy Bia SG Hoàng Quỳnh,.... và các công ty liên kết khác.

Công ty Liên doanh của Sabeco gồm: Công ty TNHH Trung Tâm Mê Linh, Công ty Liên doanh TNHH Crown Sài Gòn, Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam, Công ty TNHH Bao bì San Miguel Yamamura Phú Thọ, Công ty TNHH Rượu và Cồn Việt Nam.

Hệ thống phân phối của Bia Sài Gòn

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Bia Sài Gòn Sabeco đã được xuất khẩu sang 38 quốc gia ở các châu lục khác nhau như: Châu Âu (Pháp, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Áo, Ý, Đức, Romania), Châu Á(Lào, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc , Thái Lan, Singapore, Bahrain, Israel), Châu Mỹ(Hoa Kỳ, Canada, Panama), Châu Đại Dương(Úc, New Zealand, Kiribati), Châu Phi(Equatorial Guinea, Gabon, Cameroon, Ghana, Cộng hòa Congo, Benin, Liberia và Sierra Leone).

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 5

Sabeco đã phân phối sản phẩm rộng khắp trên thị trường thế giới

Các sản phẩm tiêu biểu của Sabeco

Bia Saigon Special: Làm từ 100% lúa mạch mùa xuân với 4,9% độ cồn, 20 chai/ két, 24 lon/ thùng. Bia này được sản xuất và phân phối rộng rãi trên cả nước.

Bia Saigon Lager: Đạt huy chương Vàng bia quốc tế IBA năm 2019 với 4,3% độ cồn. Sản phẩm bia này được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, thị trường trọng tâm là Bắc trung Bộ, Miền Trung, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bia Saigon Gold: Loại bia này được tạo ra bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới cùng với quy trình sản xuất mang đậm nét truyền thống chứa 5,0% độ cồn. Sản phẩm này được phân phối trên toàn quốc nhưng số lượng có hạn.

SABECO - 146 năm hình thành và phát triển thương hiệu bia của người Việt - ảnh 6

Bia Saigon Gold là sản phẩm được tạo ra bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới

Bia Saigon Chill: Được sản xuất với công thức lên men lạnh âm 2 độ C chứa 4,6% độ cồn, 330ml/chai và lon. Sản phẩm này được phân phối rộng rãi trên khắp cả nước.

Bia Saigon Export: Được áp dụng với công thức nguyên bản với 4,9% độ cồn.

Bia 333: Nổi bật với 3 nét tinh hoa và vị huyền thoại chứa 5,3% độ cồn. Được phân phối rộng khắp trên cả nước.

Bia Lạc Việt: Được áp dụng công thức thuần Việt chưa 4,3% độ cồn.

Thành tựu của Sabeco trong 146 năm qua

 • Năm 2019: Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất, Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín, Top 3 thương hiệu Việt Nam giá trị nhất.
 • Top 200 Doanh nghiệp tỷ đô tốt nhất Châu Á
 • Top 100 Công ty đại chúng lớn nhất
 • Thương hiệu nước giải khát hàng đầu khu vực nông thôn Việt Nam

... Và rất nhiều các giải thưởng cờ thi đua, bằng khen, huân huy chương khác.

Xem thêm: Lý do hoãn xét xử vụ khách hàng kiện Sabeco bán bia 'dởm', đòi bồi thường 1 triệu USD

Tâm Phạm