Sabeco đề xuất cổ tức năm 2024 tỷ lệ 35% bằng tiền

HK 10:07 | 04/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sabeco dự kiến trình ĐHĐCĐ mức cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 35% tiền mặt và tiếp tục muốn duy trì mức chi trả đó trong 2024.

Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB), doanh nghiệp nhận định ngành bia Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 cũng như tác động từ một số cơ chế chính sách liên quan như Luật phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100 khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp chưa như kỳ vọng.

Ngoài ra, việc người dân thắt chặt chi tiêu với việc thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn đối với thiết kế bao bì, chất lượng,.. cũng là một áp lực đổi với các đoanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải chi mạnh trong các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi để tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh tiêu thụ.

Nghị định 100 được Sabeco dự đoán sẽ tiếp tục là một rào cản lớn kim hãm sự phục hồi của ngành bia trong năm nay, chưa kể đến các yếu tổ như chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao, biến động bất thường và dự kiến tiếp tục tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Khi những điều luật và chính sách nêu trên vẫn còn những tác động đáng kể đến ngành bia thì thông tin Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có rượu, bia trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tiếp tục là một sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) nhận định rằng tăng thuế sẽ làm tăng gánh nặng tài chính đối với doanh nghiệp, vì vậy, doanh nghiệp cần phải có đủ thời gian để chuẩn bị và lên kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Đồ uống có cồn tại Việt Nam phải chịu 3 loại thuế: thuế nhập khẩu (từ 5-80% tùy loại FTA), thuế giá trị gia tăng (10%) và thuế tiêu thụ đặc biệt (tăng mạnh từ mức 50% lên 65% năm 2018).

Năm 2024 tiếp tục mang đến các cơ hội "vàng" cho ngành bia Việt Nam như cơ cấu dân số vàng, thu nhập tăng nhanh, tiềm năng lớn của phân khúc "bia không cồn" và tiềm năng về thị trường xuất khẩu. Sự cạnh tranh tiếp tục diễn ra gay gắt giữa các công ty sản xuất bia nhằm giành thị phần cao hơn.

Với những cơ hội và thách thức trên, Sabeco đặt mục tiêu doanh thu thuần 34.397 tỷ đồng, lãi sau thuế 4.580 tỷ; tăng lần lượt gần 13% và 8% so với năm 2023.

Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất và kế hoạch 2024.

Doanh nghiệp dự kiến trình cổ đông kế hoạch trả cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 35%. Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, Sabeco đề xuất trả cổ tức bằng tiền mặt tổng tỷ lệ 35% (3.500 đồng/cp), tương ứng với số tiền dự chi 4.489 tỷ đồng.

Trong đó, Sabeco đã tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 15%. Do đó, doanh nghiệp dự kiến trả cổ tức đợt 2 tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp) vào ngày 31/7 năm nay. Ngày chốt danh sách cổ đông là 8/7.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ thường niên. 

Từ khóa: #Sabeco