Sacombank đấu giá khoản nợ hơn 8.600 tỷ đồng tại TP HCM

Đông Bắc 15:00 | 09/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sacombank đấu giá 18 khoản nợ liên quan KCN Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM với giá khởi điểm hơn 8.600 tỷ đồng, bằng khoảng một nửa tổng giá trị các khoản nợ.

 

 Sacombank đấu giá 18 khoản nợ với giá khởi điểm hơn 8.600 tỷ đồng. Ảnh DN.

Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn cầu Group thông báo tổ chức bán đấu giá 18 khoản nợ do Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín  (Sacombank - Mã: STB) đề nghị bán đấu giá.

Theo đó, tài sản bán đấu giá là toàn bộ 18 khoản nợ được bán không tách rời được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án KCN Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM theo nguyên trạng khoản nợ, bao gồm chuyển giao toàn bộ quyền, nghĩa vụ của chủ nợ liên quan đến các khoản nợ và toàn bộ quyền, nghĩa vụ của bên nhận đảm bảo đối với các tài sản đảm bảo khoản nợ này.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bán đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ toàn bộ lợi ích thu được từ quyền sử dụng đất đã đền bù thuộc dự án KCN Phong Phú.

Tính đến 31/12/2021, tổng giá trị các khoản nợ bán đấu giá là 16.196 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 5.134 tỷ đồng, và hơn 11.061 tỷ đồng nợ lãi. Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 8.640 tỷ đồng, tương đương với 53% tổng dư nợ. Khoản nợ trên đã từng được Sacombank rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm khách mua. So với lần rao bán đầu tháng 8 trước đó, 18 khoản nợ giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Khoản nợ phát sinh đã được Sacombank bán lại cho VAMC, sau đó VAMC ủy quyền bán các khoản nợ này. Sacombank  dự kiến bán đấu giá khoản nợ trên vào ngày 29/9 tại quận 3, TP HCM, người tham gia đấu giá đặt cọc trước 10%.

KCN Phong Phú có diện tích 134 ha nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TP HCM và cách Quốc lộ 1A chỉ 3,7 km, có thời hạn sử dụng 50 năm. Cuối tháng 8/2019, UBND TP HCM đã có văn bản đề cập Chánh thanh tra chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu tạm dừng việc bán đấu giá quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại KCN Phong Phú.

 Danh sách 18 khoản nợ được đảm bảo bằng tài sản tại dự án KCN Phong Phú. Nguồn: STB. 

Trước đó, Agribank cũng vừa rao bán khoản nợ thế chấp bằng hai lô đất 2.700 m2 tại Hóc Môn, TP HCM để thu hồi nợ.

Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Đầu tư và Sản xuất Kiến An và hai khoản nợ của khách hàng cá nhân có tên Lê Văn Nam và Lại Hữu Phong.

Agribank cho biết tính đến ngày 9/8/2021, tổng dư nợ của CTCP Đầu tư và Sản xuất Kiến An là 23,1 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 16,3 tỷ đồng. Tổng dư nợ của ông Lê Văn Nam là 18,8 tỷ đồng, nợ gốc là 14 tỷ đồng và ông Lại Hữu Phong ghi nhận tổng dư nợ 19,7 tỷ đồng, nợ gốc 14,7 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ trên là hai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với hơn 2.700 m2 đất tại địa chỉ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM. Trong đó, lô đất thứ nhất rộng 1.347 m2, lô đất thứ hai rộng 1.395 m2, cùng là đất ở nông thôn lâu dài.

Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 46,4 tỷ đồng, tương đương với 75% tổng dư nợ của CTCP Đầu tư và Sản xuất Kiến An và hai khách hàng cá nhân. Trong đó, giá khởi điểm cho khoản nợ của CTCP Đầu tư và Sản xuất Kiến An là 17,3 tỷ đồng, ông Lê Văn Nam là 14,1 tỷ đồng và ông Lãi Hữu Phong là 14,8 tỷ đồng. Mức giá chưa bao gồm các loại thuế, phí và nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Agribank cho biết khoản nợ nêu trên được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện tham khảo tất cả các hồ sơ của khoản nợ.

Agribank dự kiến đấu giá khoản nợ vào ngày 6/10 tại TP HCM, người tham gia đấu giá đặt cọc 10% giá khởi điểm đấu giá.