Samsung Electronics tiến hành cuộc cải tổ lớn nhất kể từ năm 2017

Minh Trang 08:15 | 08/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kế hoạch cải tổ mới nhất, Samsung Electronics sẽ có hai đồng giám đốc điều hành giữa bối cảnh hãng này đang dựa vào hai trụ cột kinh doanh là chip và thiết bị tiêu dùng.
Khách hàng tìm hiểu các sản phẩm điện thoại thông minh của Samsung. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng điện tử Samsung Electronics Co Ltd. (Hàn Quốc) sẽ hợp nhất các mảng kinh doanh đồ điện tử tiêu dùng và thiết bị di động, đồng thời bổ nhiệm các giám đốc điều hành mới trong cuộc cải tổ lớn nhất kể từ năm 2017 nhằm đơn giản hóa cấu trúc và tập trung vào kinh doanh chip logic.

Theo kế hoạch cải tổ mới nhất, sẽ có hai đồng giám đốc điều hành, thay vì ba, lãnh đạo Samsung Electronics, giữa bối cảnh hãng này đang dựa vào hai trụ cột kinh doanh là chip và thiết bị tiêu dùng, bao gồm cả điện thoại thông minh, để dẫn dắt giai đoạn tăng trưởng tiếp theo và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp Galaxy đã giúp Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới về doanh số bán. Tuy nhiên, hãng đang tìm cách phục hồi tốc độ tăng trưởng của mảng kinh doanh di động đang chậm lại, với mức đóng góp lợi nhuận đã giảm xuống 21% trong quý 3/2021, từ mức tương ứng gần 70% vào thời điểm đỉnh cao đầu những năm 2010.

Thay vào đó, mảng kinh doanh linh kiện của Samsung Electronics, dẫn đầu là chip bán dẫn, lại mang lại lợi nhuận lớn nhất, nhờ sự bùng nổ về nhu cầu lưu trữ dữ liệu và sự thiếu hụt nguồn cung bán dẫn toàn cầu diễn ra gần đây. Hoạt động kinh doanh chip đã tạo ra gần 3/4 lợi nhuận hoạt động của Samsung trong quý 3 vừa qua, tương đương 15.800 tỷ won (13,4 tỷ USD).

Samsung Electronics cho biết, ông Han Jong-hee, người đứng đầu mảng kinh doanh màn hình hiển thị, sẽ trở thành đồng CEO của hãng, dẫn dắt các mảng kinh doanh mới được sáp nhập bao gồm điện thoại di động và điện tử tiêu dùng đồng thời tiếp tục điều hành mảng kinh doanh tivi.

Hiện chưa rõ sẽ có những thay đổi nào dưới thời điều hành của ông Han, nhưng các nhà phân tích cho biết cuộc cải tổ mạnh mẽ này có thể giúp Samsung giải quyết những thách thức như cung cấp các dịch vụ kết nối liền mạch giữa điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng.

Lee Jae-yun, nhà phân tích của Yuanta Securities Korea, cho biết về dài hạn, thách thức lớn nhất của Samsung là hình thành một nền tảng của riêng họ.

Kyung Kye-hyun, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh linh kiện Samsung Electro-Mechanics, được bổ nhiệm làm đồng CEO của Samsung Electronics để dẫn dắt mảng kinh doanh chip và linh kiện của hãng.