Sẵn sàng ứng phó chống dịch, dự báo kinh tế toàn cầu chịu tác động vừa phải

10:10 | 05/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Các tổ chức kinh tế, tài chính quốc tế đang sẵn sàng các biện pháp ứng phó chống dịch viêm đường hô hấp cấp. Goldman Sachs dự báo dịch bệnh này chỉ khiến GDP trung bình toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 0,1-0,2%.

Sẵn sàng ứng phó chống dịch, dự báo kinh tế toàn cầu chịu tác động vừa phải - ảnh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Bangkok, Thái Lan, ngày 3/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) sẽ tác động “vừa phải” đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020.

Theo ngân hàng có trụ sở chính tại thành phố New York (Mỹ), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình toàn cầu năm 2020 sẽ giảm khoảng 0,1-0,2%.

Goldman Sachs cho rằng biện pháp đối phó quyết liệt của nhà chức trách Trung Quốc cũng như các nước khác sẽ giúp số ca mới nhiễm bệnh giảm mạnh vào cuối quý I/2020.

Cùng ngày, hãng hàng không Cathay Pacific của Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết có kế hoạch giảm 30% công suất khai thác các chuyến bay trên toàn cầu trong ngắn hạn, trong đó khoảng 90% số chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh hãng đang chật vật đối phó với nhu cầu giảm mạnh do dịch bệnh.

Trong một thông báo tới các nhân viên, Giám đốc điều hành Cathay Pacific Augustus Tang cho biết thêm hãng sẽ theo dõi sát sao tình hình và đưa ra những điều chỉnh theo đó.

Trước tình trạng bùng phát dịch, WB cũng đã nhấn mạnh kêu gọi tất cả quốc gia tăng cường hệ thống ứng phó và giám sát y tế và coi đây là yếu tố then chốt để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh và các điểm bùng phát dịch mới.

Trong một tuyên bố ngày 3/2, WB nhấn mạnh kêu gọi tất cả quốc gia tăng cường hệ thống ứng phó và giám sát y tế và coi đây là yếu tố then chốt để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh và các điểm bùng phát dịch mới.

WB kêu gọi các nước đẩy mạnh các chương trình chống dịch, đồng thời cho biết cơ quan này đang cân nhắc huy động các nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng này. WB đang rà soát các nguồn lực tài chính và kỹ thuật có thể huy động nhanh chóng để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, WB đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để thúc đẩy các biện pháp ứng phó cấp quốc tế.

Tuần trước, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva mặc dù cho rằng các tác động tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới do dịch bệnh trên có thể xảy ra trong nửa đầu năm 2020, song sẽ không thể đưa ra bất kỳ dự đoán chính xác nào về vấn đề này nhưng bà đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của nCoV, đồng thời tin tưởng rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ “phục hồi nhanh”.