Sáng 2/4 sẽ diễn ra Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ II

PV 16:52 | 31/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ II do Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 2/4 tại Trung tâm hội nghị - Văn phòng Chính phủ số 37 Hùng Vương, Hà Nội.

 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 2022 là năm chứng kiến quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng GDP đạt 8,02% - cao nhất trong hơn một thập kỷ. Vốn FDI giải ngân đạt gần 22,4 tỷ USD, là mức cao nhất trong 5 năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 732 tỷ USD, đưa Việt Nam vào trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, đà phục hồi và tăng trưởng kinh tế - vốn đã có dấu hiệu chậm dần vào cuối năm 2022 - tiếp tục giảm tốc trong những tháng đầu năm 2023 do nhiều yếu tố biến động phức tạp của kinh tế toàn cầu cũng như những thách thức nội tại trong nước. Kết thúc quý I/2023, theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý I/2023 ước tính chỉ đạt 3,32% so với cùng kỳ năm trước, gần thấp nhất trong vòng 13 năm. Sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, kim ngạch thương mại... đều ghi nhận những tín hiệu chậm lại. Dự báo bước sang quý II/2023, kinh tế - xã hội cả nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần II với chủ đề “Để kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế”. Diễn đàn kỳ vọng là nơi hội tụ đội ngũ Doanh nhân tư nhân để cùng nhau thảo luận, đánh giá kết quả sau hơn 05 năm triển khai Nghị quyết 10/NQ - TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị BCH TW lần thứ 5 khóa XII của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân. Đồng thời, là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý "hiến kế" vượt qua khó khăn, thử thách; chủ động thích ứng trước tình hình kinh tế nhiều biến động phức tạp và khó lường; cũng như trước những thay đổi nhanh chóng của xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, của kỷ nguyên công nghệ 4.0 và công nghệ số.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp sẽ tham luận, thảo luận một số nhóm vấn đề quan trọng, như phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc về các kết quả, hạn chế tồn tại của phát triển khu vực kinh tế tư nhân sau hơn 05 năm triển khai Nghị quyết 10/NQ - TW và bài học kinh nghiệm rút ra qua thực tiễn tình hình khu vực kinh tế tư nhân năm 2022 và các năm về trước.

Cùng đó, nhận diện cơ hội, những rủi ro và thách thức (trong nước và từ bên ngoài) mà nền kinh tế Việt Nam nói chung và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng phải đối mặt trong năm 2023 cũng như trong trung và dài hạn;

Cuối cùng, đề xuất các định hướng, giải pháp thực chất, khuyến nghị các cơ chế, chính sách hữu hiệu giúp khu vực kinh tế tư nhân nắm bắt và tận dụng, cụ thể hóa cơ hội; khắc phục các khó khăn, thách thức, hướng tới thực hiện thắng lợi sứ mệnh là động lực quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của khoảng gần 500 đại biểu, trong đó có sự hiện diện của lãnh đạo và đại diện các Ban, Bộ, ngành trung ương; các chuyên gia kinh tế đầu ngành; lãnh đạo các Hội, Hiệp hội; cùng hàng trăm doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân và nhiều cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra lần đầu vào năm 2017, Diễn đàn Kinh tế tư nhân hướng tới trở thành sự kiện thường kỳ, để cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và các bộ, ngành, cơ quan, chuyên gia kinh tế trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, đánh giá, kinh nghiệm thực tiễn về phát triển kinh tế đất nước nói chung, kinh tế tư nhân nói riêng.

Từ đó, kỳ vọng đóng góp tiếng nói trách nhiệm với Đảng, Nhà nước để ngày càng hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung; cũng như lan tỏa cảm hứng, tinh thần trách nhiệm, khát vọng đổi mới, kiến tạo, kết nối đội ngũ Doanh nhân tư nhân Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.