Sáng 27/2 không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới

08:30 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng nay 27-2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới, đặc biệt 3 bệnh nhân nặng nhất đều có tín hiệu khả quan.
Theo Bộ Y tế, sáng 27-2 không ghi nhận ca mắc mới, tổng số ca bệnh ghi nhận được từ đầu mùa dịch là 2.426 người, trong đó có 1.839 người đã khỏi bệnh và được ra viện.
 
Điều đáng chú ý là có 3 ca bệnh nặng hiện đều đang có biến chuyển sức khỏe khá hơn. Trong số này, bệnh nhân N.V.H., 57 tuổi ở Kinh Môn, Hải Dương, vào viện hôm 17-2 và phải thở máy ngay, diễn biến xấu nhanh chóng, từ 18-2 phải dùng ECMO, nhưng các can thiệp đúng hướng, nay đã bỏ được máy, tập đi trở lại.
 
Bệnh nhân 1536, 79 tuổi ở Đà Nẵng rất nặng, có thời điểm tiểu ra máu, cách đây vài ngày đã phải truyền tới 10 lít huyết tương, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường đã 10 năm, huyết áp tăng, tình trạng xấu hơn ca phi công người Anh, nhưng các bác sĩ đã kiên trì và tích cực điều trị, cho đến nay tuy chưa khẳng định được là giữ được tính mạng, nhưng những dấu hiệu đã khả quan hơn.
 
Sáng 27/2 không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới
 
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh nhân nam 60 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội cũng chạy ECMO, tình trạng nặng, nhưng tình huống khả quan rất rõ.
 
Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh chiều 26-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đơn vị đã nỗ lực thực hiện chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam. Sáng 26-2, một trong ba vắc xin đang được phát triển ở Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 2.
 
Phó Thủ tướng đề nghị, việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải “tuân thủ tất cả các bước, nhanh nhất và chắc chắn nhất có thể”. Đến nay các đơn vị nghiên cứu đã rút ngắn 50% thời gian thực hiện giai đoạn 2, từ 6 tháng xuống 3 tháng. Theo thông tin ban đầu, vaccine chỉ sinh ra kháng thể (khả năng phòng bệnh) trong một thời gian nhất định.
 
Do đó, nhiều khả năng người dân đều phải tiêm nhắc lại hằng năm, không phải chỉ tiêm một lần. Việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế; đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn chủ động trong phòng chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so vớ vaccine nhập khẩu.
 
Sáng nay 27-2, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 20 tỉ đồng cho phát triển vắc xin ngừa COVID-19 có tên Covivac tại Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang. Vắc xin này đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện giai đoạn 1.
 
Ở giai đoạn tiền lâm sàng, vắc xin này có hiệu quả miễn dịch rất tốt trên các động vật thí nghiệm.
 
Nguyễn Dung