Sáng nay, cựu Phó Chánh án TAND quận 4 ra hầu tòa về tội 'Xâm phạm chỗ ở của người khác'

09:50 29/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước đó, phiên tòa được mở lại sau ngày 9/12 vừa qua, tuy nhiên, do HĐXX nhận thấy cần phải triệu tập một số người lên quan nên đã hoãn tới hôm nay (29/12).

Sáng nay (29/12), TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội Xâm phạm chỗ ở người khác.
 
Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn; 2 Kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt, Lê Trọng Tấn giữ vai trò công tố tại phiên xử.
 
Theo cáo trạng được Viện KSND TP.HCM ban hành hồi tháng 6/2020, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ tại TP.HCM) đã bán căn nhà tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ TP.HCM). Tuy nhiên, trong quá trình mua bán đã xảy ra tranh chấp khiến 2 bên khởi kiện nhau ra tòa.
 
Xét xử cựu Phó Chánh án TAND quận 4 (TP.HCM)
Hai bị cáo Tùng và Nam
 
Được biết, bà Thảo cùng các con nhỏ sống trong căn nhà này từ tháng 3/2019. Tuy nhiên, đến chiều 19/9 cùng năm, khi bà Thảo không có ở nhà thì ông Lâm Hoàng Tùng - được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà trên - cùng Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm và nhiều người khác bất ngờ xông vào nhà, dùng vũ lực gây sức ép bắt mọi người phải ra khỏi nhà, sau đó chiếm giữ đến 28/9/2019. 

Đến ngày 1/10/2019, ông Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị Công an quận 1 khởi tố và bắt tạm giam, sau đó chuyển hồ sơ lên Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, cả hai đều từ chối khai báo và không thừa nhận hành vi phạm tội. Thế nhưng, theo VKS từ những dữ liệu được camera thu lại đã đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác đối với ông Nam và ông Tùng. 
 
Cũng theo cáo trạng, vào khoảng 15h18 ngày 19/9/2019, ông Tùng, bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng 11 người khác đến số nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến 18h41 cùng ngày, một chiếc taxi đỗ trước cửa nhà, sau đó bà Tâm bế cháu Hoàng Mỹ Kỳ còn ông Tùng bế cháu Hoàng Mai Son đi sau đến chỗ taxi, ông Nam thì mở xe taxi cho 2 người kia vào. Do có quá nhiều người ngăn cản, tài xế sau đó đã ra khỏi xe.
 
Đến 18h43, 3 nam thanh niên cưỡng chế thêm một người phụ nữ ra khỏi nhà. Vụ việc này đã làm hoang mang người dân, gây náo động, mất an ninh trật tự ở khu dân cư. Khi đoạn clip được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.
 
VKS nhận định, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Sau vụ việc, Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra quyết định truy nã đối tượng này. 

Tiểu Long