Sắp xét xử vụ Công ty Petroland gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

10:08 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vì động cơ vụ lợi, nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland Bùi Chính Minh đã cấu kết, bàn bạc với các đồng phạm lập "khống" hợp đồng gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 50,6 tỉ đồng.
Theo tin tức từ TAND TP Hồ Chí Minh, ngày 25/11 sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland). Dự kiến phiên tòa sẽ diễn tra trong 2 ngày là 25 và 26/11/2020.
 
Trong phiên tòa này, thẩm phán Nguyễn Thị Hà (Phó Chánh tòa, Tòa hình sự) sẽ ngồi ghế chủ tọa. 
 
Ngày 25/11 xét xử vụ Petroland gây thất thoát hơn 50,6 tỷ
Bị cáo Chu Chính Minh
 
Hầu tòa có bị cáo Bùi Chính Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland và  7 bị cáo khác. Các bị cáo bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
 
Trước đó vào tháng 9/2020, VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố Bùi Chính Minh cùng các đồng phạm. Sau đó, VKSND chuyển cáo trạng cho tòa án để đưa vụ án ra xét xử.
 
Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2012 đến năm 2017, vì động cơ vụ lợi cho Công ty Petroland đã lấy tiền chi tiếp khách, đối ngoại, 3 bị can Ngô Hồng Minh, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Petroland, cùng Trần Hữu Giang, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản, và Bùi Minh Chính đã bàn bạc với nhau làm trái công vụ, trái quy định pháp lập lập "khống" 17 hợp đồng, 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petrolad đến hơn 50,6 tỷ đồng.
 
Ngày 25/11 xét xử vụ Petroland gây thất thoát hơn 50,6 tỷ
Các bị cáo trong vụ vụ án
 
Các đối tượng Phạm Thúy Nga; Nguyễn Thị Hoàng Yến; Nguyễn Tư Khánh, nguyên giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Petroland khai, dù biết hợp đồng dịch vụ "khống" nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì đó là chỉ đạo của cấp trên. Mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền tiếp khách, đối ngoại... cho công ty và không hưởng lợi.
 
Bên cạnh đó các bị can là các giám đốc công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, giám đốc Công ty Hạnh An; Nguyễn Bá Hội, giám đốc Công ty Khôi Nguyên; và Nguyễn Thế Công, giám đốc Công ty Bình An biết rõ không có việc môi giới, tư vấn. Các bị can này vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký "khống" hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất "khống" hóa đơn giá trị gia tăng, rút tiền mặt chuyển cho Giang và Khánh.
 
2 bị can Ngô Hồng Minh - nguyên chủ tịch HĐQT Petroland và Trần Hữu Giang - phó giám đốc Petroland đã bỏ trốn. Hiện các cơ quan tố tụng đã tách hành vi của hai bị can này ra. Sau khi bắt được sẽ tiếp tục thụ lý theo quy định của pháp luật./.
 
Xét xử "đại án" gây thất thoát 2.755 tỉ đồng ở Agribank Nam Hà Nội
 
 
Hương Quỳnh