Sau đình chỉ thương mại, Mỹ ra lệnh cho nhân viên ngoại giao không thiết yếu rời khỏi Myanmar

12:22 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhân viên ngoại giao không làm nhiệm vụ thiết yếu rời khỏi Myanmar để đảm bảo an toàn tính mạng trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn ở nước này.
Ngày 30/3, hãng tin AFP dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ: “Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định yêu cầu các nhân viên ngoại giao không giữ nhiệm vụ quan trọng rời khỏi Myanmar vì sự an toàn của các nhân viên Mỹ và người thân của họ là ưu tiên hàng đầu của Bộ”. Yêu cầu rời đi sẽ được xem xét trong vòng 30 ngày.
 
Trước đó, vào giữa tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu cùng gia đình tự nguyện rời khỏi Myanmar. Nhưng lần này, Bộ Ngoại giao đã ra nâng cấp độ lên bắt buộc.
 
Động thái ngoại giao mới của Mỹ tại Myanmar
Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar

“Bộ Ngoại giao xác định rằng an ninh và an toàn của các nhân viên chính phủ Mỹ và gia đình họ cùng với những người Mỹ ở Miến Điện là ưu tiên cao nhất”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.
 
Trong hai ngày liên tiếp, Mỹ đưa ra các động thái liên quan đến chính biến ở Myanmar. Ngày 29/3, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo Mỹ quyết định đình chỉ các can dự thương mại với Myanmar.
 
Theo Reuters, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tuyên bố nước này đã đình chỉ lập tức mọi can dự với Myanmar trong khuôn khổ Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư năm 2013 cho tới khi nào Myanmar khôi phục một chính phủ được bầu một cách dân chủ.

Bà Tai nói thêm, quyết định đình chỉ này sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi chính phủ dân sự của Myanmar hoạt động trở lại.
 
Động thái ngoại giao mới của Mỹ tại Myanmar
Binh lính Myanmar tiến về phía người biểu tình ở Yangon ngày 30/3. (Ảnh: AP)
 
Tối 30/3, hãng tin AFP dẫn thống kê từ một tổ chức độc lập chuyên theo dõi tình hình chính trị Myanmar, cho hay số người chết trong các cuộc biểu tình ở đất nước này đã lên tới 521 đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể lớn hơn.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền kể từ ngày 1/2 đồng thời tiến hành bắt giữ một loạt các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng NLD.

Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020 trong khi Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ nhiều lần.

Sau khi nắm tạm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm nhưng phủ nhận đảo chính và nhiều lần cam kết sẽ tổ chức bầu cử.
 
 
Hà Ly