Sau khi bị Mỹ cấm vận, Huawei `tung chiêu` tính phí bản quyền công nghệ 5G

14:41 | 17/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 16/3 vừa qua, Huawei công bố sẽ tính phí bản quyền công nghệ cho mỗi chiếc Smartphone có khả năng kết nối 5G do tập đoàn này phát minh với số tiền dự kiến là 2,5 USD.
Đây được coi là động thái tự tìm một nguồn doanh thu mới của Huawei sau loạt đòn giáng mạnh liên tiếp từ lệnh cấm vận của Mỹ. Tuy nhiên mức phí bản quyền công nghệ này vẫn thấp hơn so với các đối thủ khác như Nokia đã từng tính phí 3 euro cho mỗi thiết bị 5G, Ericsson tính 2,5 đến 5 USD cho mỗi thiết bị. Trước đây Huawei đã từng tính phí này đối với Apple.
 
Sau khi bị Mỹ cấm vận, Huawei `tung chiêu` tính phí bản quyền công nghệ 5G - ảnh 1
Huawei công bố sẽ tính phí bản quyền công nghệ cho mỗi chiếc Smartphone 5G là 2,5 USD.

Cũng trong buổi họp báo này, Huawei cho biết họ ước tính sẽ nhận được 1,2 tới 1,3 tỷ USD từ phí bản quyền công nghệ từ các công ty toàn cầu trong ba năm (2019-2021). Tuy nhiên theo ông Jason Ding, Phó Chủ tịch, Người đừng đầu Bộ phận Sở hữu Trí tuệ của Huawei thì “Doanh thu có được từ các bằng sáng chế không phải là nguồn doanh thu chính của Huawei nhưng nó sẽ là một trong những nguồn để chúng tôi tiếp tục đầu tư vào R&D của mình.”

Có thể hiểu đơn giản rằng để một thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai thì cần phải có giao thức, thông số kỹ thuật và thiết kế tiêu chuẩn toàn cầu thì Smartphone mới có thể giao tiếp với các mạng 3G, 4G hay 5G. Và những công ty như Huawei, Qualcomm đóng góp vào quá trình phát triển tiêu chuẩn toàn cầu này bằng những công nghệ riêng. Đồng thời cũng sẽ yêu cầu được cấp bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn cho những công nghệ đó. (SEP)

Đại diện của Huawei cũng chia sẻ thêm là riêng về công nghệ mạng 5G thì Huawei đã đóng góp lớn nhất trong việc thiết lập các tiêu chuẩn 5G toàn cầu với số lượng bằng sáng chế SEP chiếm 18,3% trong các gia đình bằng sáng chế 5G toàn cầu đã được cấp và đang hoạt động. Nokia đang chiếm 14,6% của Nokia; theo sau là Samsung với 12,9% và 11,2% của LG (theo báo cáo từ tổ chức nghiên cứu quyền sở hữu trí tuệ GreyB).

Dù trước đây Huawei từng không làm gắt chuyện tính phí bản quyền công nghệ nhưng sau những chiến dịch từ Chính phủ Mỹ, Huawei ngày càng quyết liệt trong các vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Năm ngoái, Huawei đệ hai đơn kiện cáo buộc nhà mạng Verizon của Mỹ vi phạm bằng sáng chế do công ty nắm giữ.

Minh Nguyệt (theo Tân Hoa Xã)