Sẽ trình Quốc hội hệ thống luật mới về thuế

12:58 | 27/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, đồng thời, ông cho biết Bộ Tài chính chuẩn bị trình Quốc hội hệ thống luật mới về thuế, đảm bảo phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Sẽ trình Quốc hội hệ thống luật mới về thuế - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn:  Internet. 
Thảo luận tại phiên họp Quốc hội trực tuyến ngày 25/5, các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN). Các đại biểu đều đánh giá cao tầm quan trọng, hiệu quả của việc miễn thuế SDĐNN thời gian qua và bày tỏ sự nhất trí với đề xuất của Chính phủ.

Về các vấn đề đại biểu liên quan đến tình trạng bỏ đất hoang hoá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu rõ tình trạng này còn do nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không chỉ riêng do chính sách thuế, và các nguyên nhân này cần được xử lý theo Luật Đất đai.

Về ý kiến nên ban hành Nghị quyết mới hay kéo dài các Nghị quyết 55 và 28 trước đây, thực hiện trong 10 năm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ phối hợp với Uỷ ban Tài chính ngân sách (UBTCNS) và các cơ quan liên quan của Quốc hội nghiên cứu để báo cáo đại biểu. Tuy nhiên, từ phía cơ quan soạn thảo, Bộ Tài chính cho rằng việc kéo dài thời gian thực hiện trong 5 năm là phù hợp với Khoản 2, Điều 15 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo luật này, Quốc hội ban hành Nghị quyết kéo dài thời gian áp dụng một phần hoặc toàn bộ Luật, Nghị quyết của Quốc hội, đáp ứng yêu cầu cấp bách về phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, để triển khai Nghị quyết 19 của Trung ương, Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm, đặc biệt là triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế, Chính phủ đã giao tổng kết đánh giá tổng thể về các chính sách thu liên quan đến đất đai, trong đó có chính sách liên quan đến thuế sử dụng đất nông nghiệp. Hiện Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp thực hiện.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang tổng kết, đánh giá tất cả các luật về thuế để chuẩn bị trình ra Quốc hội trong thời gian tới hệ thống luật mới về thuế, đảm bảo phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Trong hệ thống luật này có Luật Thuế tài sản, mà Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu để báo cáo Quốc hội vào thời điểm thích hợp. Tại Luật Thuế tài sản, có đề xuất đưa thuế sử dụng đất nông nghiệp vào là đối tượng để tính toán.