Seoul trở thành điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á

10:58 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhờ việc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, thủ đô Seoul, Hàn Quốc đang trở thành điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á thời điểm hiện tại.
Theo báo cáo của công ty phân tích dữ liệu Real Capital Analytics, trong 9 tháng đầu năm 2020, giá trị giao dịch lĩnh vực cho thuê văn phòng tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đạt gần 9 tỷ USD (khoảng 208.570 tỷ đồng), cao hơn hẳn các thành phố lớn khác tại châu Á như Tokyo, Nhật Bản với 7,7 tỷ USD và Thượng Hải, Trung Quóc với 4,8 tỷ USD. Bên cạnh đó, Seoul cũng đứng đầu danh sách thị trường bất động sản bán lẻ, vượt qua hai thị trường lớn là Tokyo và Quảng Châu.
 
Seoul hóa điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á
 
Chuyên gia Simon Mallinson (Real Capital Analytics) nhận định: "Những dấu hiệu cho sự phục hồi đang được hình thành. Quy trình giao dịch tại thời điểm này lớn hơn so với năm ngoái, trong khi các nền kinh tế của Seoul cũng đã được mở cửa trở lại". Điều này cho thấy, trái với những dự doán rằng đại dịch COVID-19 sẽ làm thị trường bất động sản châu Á suy giảm, dữ liệu đã cho thấy lĩnh vực văn phòng và bán lẻ vẫn tăng cao những tháng vừa qua. Một trong những lý do khiến thị trường bất động sản châu Á vẫn tiếp tục tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2020 là bởi châu Á đã kiểm soát đại dịch COVID-19 rất tốt, người dân khu vực này cũng thực hiện rất nghiêm ngặt chủ trương và quy định phòng chống dịch cũng như giãn cách xã hội.
 
Seoul hóa điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á
 
Nhiều công ty phân tích dữ liệu bất động sản khác cũng có nhận định tương tự. Theo tập đoàn bất động sản toàn cầu CBRE, tỷ lệ giao dịch bất động sản châu Á tuy giảm với tỷ lệ 25,6% nhưng vẫn giảm ít hơn so với châu Âu (33,4%) và châu Mỹ (59,5%). Các chuyên gia nhận định: "Các thị trường lớn của châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là những nơi có cơ sở đầu tư trong nước lớn, có thể thu hồi vốn nhanh hơn các thị trường khác trong bối cảnh hiện nay. Điều này giúp họ tạo ra nhiều lợi thế trong thời kỳ đại dịch hoành hành".
 
Seoul hóa điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á
 
Theo South China Morning Post, dù giá bất động sản tại Hàn Quốc không ngừng leo thang những năm gần đây, giới siêu giàu Trung Quốc vẫn mạnh tay chi tiền mua căn hộ hạng sang ở thủ đô Seoul. Báo cáo của công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng Statista cho biết, tỷ lệ người Trung Quốc trong nhóm người nước ngoài mua nhà tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong khoảng 5 năm vừa qua. Chỉ tính riêng trong 3 quý đầu năm 2019, người Trung Quốc đã bỏ ra 1,3 nghìn tỷ won để mua bất động sản, đất đai, nhà ở tại Hàn Quốc, cao gấp 3 lần so với giao dịch bất động sản của người Mỹ (425,9 tỷ won).
 
Seoul hóa điểm nóng nhất thị trường bất động sản châu Á
 
Được biết, thủ đô Seoul là trung tâm kinh tế và văn hóa của Hàn Quốc với hơn một nửa dân số sinh sống và kinh doanh tại đây. Do đó, nhu cầu nhà ở luôn ở mức rất cao, giá trung bình cho một căn nhà ở thủ đô Seoul đã tăng hơn 150% so với con số năm 2006. Tại những quận cao cấp như Gangnam, số tiền bỏ ra để có thể sở hữu một căn hộ còn lớn hơn nhiều lần.
 
Giao dịch bất động sản hiện vẫn bị cản trở bởi đại dịch COVID-19, gây khó khăn cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, những vị khách thường muốn xem dự án trực tiếp. Dù vậy, giá bất động sản nhìn chung không có quá nhiều sự thay đổi; việc thực hiện giao dịch rất đa dạng, tùy thuộc vào tình hình của dịch bệnh. Người đại diện Real Capital Analytics nhận định: "Ngay cả ở Sydney, Melbourne hay Singapore, những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch COVID-19, giá cả vẫn được duy trì ở mức ổn định. Không có quá nhiều thay đổi so với mức giá trước khi đại dịch bùng phát".
 
Hàn Quốc đề xuất đánh thuế cao hơn với người nước ngoài mua nhiều nhà
 
 
Linh Chi