Shark Thái Vân Linh: Nữ doanh nhân truyền lửa cho ước mơ khởi nghiệp Việt

11:37 | 19/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bóng hồng duy nhất trong dàn "cá mập" của chương trình "Thương vụ bạc tỉ" (Shark Tank Việt Nam) là doanh nhân Thái Vân Linh, một điển hình của phụ nữ Việt Nam hiện đại

Shark Linh là ai?

 
Shark Linh tên đầy đủ là Thái Vân Linh, một nữ doanh nhân thành đạt được nhiều người biết đến từ chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam. Shark Linh được đánh giá là "bông hồng" thép, nổi danh trong chương trình với câu nói "Tôi không đầu tư".
 
Sinh năm 1977 tại TP HCM, mới 2 tuổi (năm 1979), Shark Linh đã theo mẹ sang Mỹ định cư, ở cùng ba nuôi và em gái. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi vừa đủ lớn, bà đã phải phụ ba mẹ cắt cỏ, may vá, kiếm thêm thu nhập.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Tuổi thơ cơ cực tại Mỹ của shark Linh
 
Bà Thái Vân Linh đã từng học trung học ở Victorville, California – một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California năm 1999; bà tiếp tục học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006.
 
Shark Linh khởi đầu sự nghiệp ở vị trí nhân viên Marketing của Stamps.com từ tháng 9 năm 1999 đến tháng 6 năm 2000. Sau khi rời bỏ công việc tại Stamps.com, bà Linh gia nhập công ty The.tv Corporation và đã từng bước lên tới vị trí Phó giám đốc tiếp thị và kinh doanh quốc tế rồi trở thành giám đốc Marketing sau 3 năm gắn bó. 
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Shark Linh từ bỏ sự nghiệp ở Mỹ để về Việt Nam
 
Tới giữa năm 2006, shark Linh bất ngờ đầu quân cho ngành ngân hàng tại xứ cờ hoa. Ở Bank of America Securities, bà đã có quá trình gắn bó 2 năm trước khi quyết định về lại Việt Nam lập nghiệp.
 

Hành trình rời bỏ "giấc mơ Mỹ" để trở về quê hương

 
Năm 2008, shark Linh có một quyết định táo bạo khi nghỉ việc ở ngân hàng của Mỹ mặc dù mức độ đãi ngộ khá tốt và mong muốn trở về Việt Nam vì đam mê khám phá và thay đổi cuộc đời.
 
Năm 2012, cơ duyên đã giúp Shark Linh trúng tuyển vị trí CEO của quỹ đầu tư Việt Nam (quỹ DFJ VinaCapital). Qua 3 lần phỏng vấn qua điện thoại và trúng tuyển, bà Linh quyết định sắp xếp mọi việc, rời bỏ công việc đang tốt đẹp ở Mỹ, bán hết số đồ đạc cá nhân rồi “khăn gói” về Việt Nam.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Sự kiện bà Thái Vân Linh trở thành CEO của Vinacapital gây chấn động
 
Cũng trong năm này, Shark Linh bắt đầu sự nghiệp là một start-up có tên là The One Couture.
Startup này chuyên may váy cưới, áo cưới công chúa đa dạng kiểu dáng mẫu mã cho cô dâu. Đến 2015, bà sáng lập và điều hành start-up Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Start-up thời trang riêng của shark Linh
 
Tháng 12/2018, Shark Linh quyết định đầu quân cho tập đoàn Vingroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc CTCP Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (tương đương 49 tỷ đồng). Cổ đông đáng chú ý là quý bà Thái Vân Linh góp vốn 10% (7 tỷ đồng). Ngoài ra còn có ông Nguyễn Hồng Quân cũng góp vốn 20% (tương đương 14 tỷ đồng).
 
Từ năm 2017, Shark Linh bắt đầu tham gia Shark Tank Vietnam - Thương vụ bạc tỷ với cương vị là là đầu tư chính Giám đốc chiến lược vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Bà Thái Vân Linh gắn bó 3 mùa với Shark Tank Việt Nam
 
Thương vụ khủng nhất mà Shark Linh đã thực hiện đầu tư là Gcalls. Đây là thương vụ “nổi sóng” vì là đây là cam kết đầu tư lớn nhất trong chương trình Shark Tank. Theo đó, shark Linh đồng ý đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 45% cổ phần của Gcalls.
 
Vào năm 2017, cộng đồng mạng xôn xao với thông tin shark Linh không hề xuất hiện trên website của Quỹ VinaCapital. Sau đó đại diện Tập đoàn VincaCapital chính thức xác nhận, chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations, tạm dịch: Giám đốc Tác nghiệp và Vận hành, hoặc Giám đốc Vận hành và Tác nghiệp, tập đoàn VinaCapital.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Bài đăng gây xôn xao cộng đồng mạng về vị trí của bà Thái Vân Linh ở Vinacapital
 

Phía sau thành công của shark Linh

 
Có lẽ vì mải mê dành trọn thời gian để phát triển sự nghiệp nên phải tới năm 2012, nữ doanh nhân sinh năm 1977 mới kết hôn và có con gái đầu lòng ở tuổi 40. Hiện tại, nữ doanh nhân 42 tuổi vẫn luôn giữ lối sống lạc quan và vừa mới hạ sinh một bé gái thứ 2 vào cuối năm 2019.
 
Ông xã Shark Linh là anh Kevin Yee, hiện đang giữ chức vụ CMO (Giám đốc Marketing) của một công ty giải trí đa phương tiện lớn. Hai người gặp nhau khi còn học đại học thông qua hội bạn chơi chung rồi bắt đầu kết bạn trên Facebook. Sau đó, Shark Linh trở về Việt Nam làm việc trong khi Kevin tiếp tục theo học MBA tại Singapore.
 
Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?
Gia đình nhỏ của shark Linh
 
Một lần, khi Kevin quyết định đến Việt Nam du lịch, suốt một tuần, Shark Linh đã nhiệt tình làm hướng dẫn viên và mối tình của hai người nảy nở từ đó.
 
Dù khá kín tiếng với giới truyền thông về đời tư, nhưng trên trang Facebook và Instagram cá nhân của mình, chị thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc rạng rỡ, hạnh phúc bên gia đình. Nếu so về cấp độ thành công và tên tuổi, chồng chị có khi còn phải chịu “lép vế” trước sự thành đạt của vợ mình. Tuy nhiên với anh, có một người vợ giỏi giang thành đạt là điều đáng để tự hào hơn cả.

Tuy là một người phũ nữ hiện đại, nhưng shark Linh rất ít khi làm nổi bật vẻ bề ngoài. Đặc biệt hết sức giản dị trong công việc để tạo sự thoải mái và tập trung.

Shark Thái Vân Linh là ai? Sự nghiệp shark Thái Vân Linh?Shark Linh là một doanh nhân rất giản dị

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh thú nhận, bà luôn “giấu” sẵn đôi giày cao gót phía dưới ghế ngồi, để khi cần. Còn đôi dép kẹp là vật bất ly thân của nữ doanh nhân. “Thường mọi người sẽ gặp một Thái Vân Linh với quần jean áo thun, dép kẹp hết sức đơn giản khi tôi không đi làm, không phải xuất hiện ở những nơi cần trang phục trang trọng, đó là phong cách của Linh”, shark Linh nói.


Thanh Thùy (T/h)