Shark Trần Anh Vương `tháo chạy` khỏi ghế tổng giám đốc, quyết tâm gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

09:54 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Shark Vương là một trong những gương mặt kì cựu đầu tiên tham gia “Thương vụ bạc tỷ” từ mùa 1, được công chúng nhớ đến với hình ảnh một vị Shark hài hước, gần gũi và vô cùng sâu sắc trong kinh doanh.

Shark Trần Anh Vương là ai?

Doanh nhân Trần Anh Vương hay còn được gọi với tên thân mật là Shark Vương sinh ngày 15/06/1972 tại Đông Hưng, Thái Bình. Ông được biết đến là một con người giàu tài năng, ý chí và luôn nỗ lực không ngừng trên con đường xây dựng sự nghiệp. Shark Vương tham gia thương trường trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: Đầu tư tài chính, bất động sản nhà ở – cho thuê, bất động sản du lịch + vui chơi giải trí, dây và cáp viễn thông, Nông – lâm nghiệp,…

Một doanh nhân thành công sở hữu thành tích học hành vẻ vang cũng là lẽ thường tình. Nổi bật với môn Toán trong những năm cấp 3. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông đã học tại Đại học Kinh tế quốc dân ngành quản trị kinh doanh.

 

Shark Trần Anh Vương là ai? Sự nghiệp shark Trần Anh Vương?

Chân dung Shark Trần Anh Vương

Chưa dừng ở đó vị cá mập vẫn tiếp tục theo học cao học sau khi tốt nghiệp đại học và cầm trên tay thêm tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Năm 1994, ông vào Sài Gòn làm kế toán cho một doanh nghiệp Đài Loan chuyên về giày dép. Làm việc ở đây 8 tháng, cảm thấy bản thân không có hứng thú với lĩnh vực này, ông quyết định về quê.

Tại quê nhà, Shark Vương đầu quân cho một công ty xuất nhập khẩu, sản phẩm là thép và xi măng. Tuy nhiên, sau 3 năm, công ty này gặp nhiều khó khăn và ông quyết định ra đi.

Năm 1996, ông tham gia đường đua thương trường với các lĩnh vực tài chính, sản xuất và xuất nhập khẩu, bất động sản du lịch, vui chơi giải trí, dây và cáp viễn thông… 

Shark Trần Anh Vương là ai? Sự nghiệp shark Trần Anh Vương?Sự nghiệp của shark Trần Anh Vương chứng kiến nhiều thăng trầm

Ngày 01/05/2016, anh trở thành Tổng giám đốc Công ty CP SAM HOLDING (tên cũ: Công ty CP Cáp & Vật liệu Viễn thông SACOM).

Ngày 31/08/2018, anh rời khỏi chiếc ghế Tổng giám đốc Công ty CP SAM HOLDING, anh bắt đầu với 1 dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư - Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing).

Bên cạnh đó, shark Vương chính là người mang bản quyền Shark Tank về với Việt Nam. Khi mới bắt đầu Shark Tank Việt Nam đã từng bị các nhà đài từ chối. Điều này khiến cho shark Vương nhiều lần phải rơi nước mắt.

Hành trình "tháo chạy" khỏi SAM Holdings

Shark Vương từng có thời kỳ hoàng kim khi ngồi trên hàng ghế lãnh đạo SAM Holdings. Doanh nhân "cá mập" chính thức đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc công ty từ 5/2016 để thay thế cho ông Đỗ Văn Trắc, Phó chủ tịch HĐQT. Trước đó, ông Vương cũng là Phó tổng giám đốc thường trực của công ty.

Giai đoạn này, SAM Holdings đã ghi nhận kết quả đầu tư tài chính ấn tượng nhờ những thương vụ đầu tư chứng khoán hiệu quả. SAM Holdings trước thời shark Vương là một doanh nghiệp chỉ ghi nhận 1.826 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 17% so với năm trước, đạt 75% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế cũng chỉ đạt hơn 36 tỷ đồng, vỏn vẹn 30% kế hoạch, do phải gánh chịu khoản lỗ hơn 44 tỷ đồng từ bất động sản.

Shark Trần Anh Vương là ai? Sự nghiệp shark Trần Anh Vương?

Shark Trần Anh Vương phát biểu tại một cuộc họp đại hội đồng của SAM Holdings

Tuy nhiên, một năm sau đó, SAM Holdings đã khởi sắc trở lại với doanh thu tăng gần 22% đạt 2.221 tỷ đồng và thu về khoản lợi nhuận ròng 114 tỷ đồng, tăng hơn 447%. Năm 2017 cũng đánh dấu sự chuyển hướng của công ty khi đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu và ghi nhận hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động này.

Cũng trong năm này, doanh thu tài chính công ty tăng đột biến từ mức 65 tỷ đồng lên 238 tỷ đồng, gấp gần 4 lần. Từ một khoản mục thua lỗ, đầu tư tài chính đã trở thành nguồn thu chính của công ty đóng góp tới 77 tỷ đồng lãi trước thuế cho công ty, tiếp đến là mảng dây và cáp góp hơn 68 tỷ đồng, riêng mảng bất động sản lỗ 2,5 tỷ đồng.

Shark Trần Anh Vương là ai? Sự nghiệp shark Trần Anh Vương?

Kết quả kinh doanh của SAM Holdings không mấy khả quan trong thời gian gần đây

Tính đến cuối năm 2017, danh mục đầu tư chứng khoán của SAM Holdings đa dạng với 10 cổ phiếu ngành nghề khác nhau, tổng giá trị đầu tư trên 582 tỷ đồng, gần gấp 3 lần so với năm 2016. Trước đó, ông Vương cũng chia sẻ tiêu chí đầu tư của công ty là dựa trên hai định hướng, đầu tư để nhận lợi nhuận ngay, và đầu tư dựa trên kỳ vọng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công ty cũng chỉ mới trong năm đầu tái cơ cấu nên hoạt động vẫn còn nhiều bất cập, riêng quý 2/2018 lợi nhuận giảm gần 70% do mảng đầu tư chịu ảnh hưởng từ đà giảm chung của thị trường chứng khoán. Năm 2018, shark Vương chia tay chương trình Shark Tank mùa hai đồng thời chính thức rút sạch vốn và từ nhiệm khỏi SAM Holdings – đơn vị mà gắn liền với tên tuổi của ông nhiều năm.

Khởi đầu mới với khởi nghiệp

Chỉ 1 tháng sau khi rời ghế Tổng giám đốc Sam Holdings, ông Trần Anh Vương đã xuất hiện trở lại với dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Shark Vương trở lại với màn giới thiệu dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư – Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing) trong sự kiện Buổi gặp gỡ giữa các cố vấn (Mentor) và 100 Startup tại Hà Nội ngày 24/9/2018.

Được biết, 3 thành viên đồng sáng lập dự án là ông Trần Anh Vương – cựu Tổng giám đốc Sam Holdings, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – cựu Giám đốc Chiến lược FPT, Giám đốc Chiến lược VNPT và Chủ tịch iBosses, ông Hà Anh Tuấn – CEO Vinalink.

Shark Trần Anh Vương là ai? Sự nghiệp shark Trần Anh Vương?

Shark Vương tại trung tâm EMI

Shark Trần Anh Vương cho biết, với hệ sinh thái EMI, ông muốn "tạo ra thị trường về đầu tư chứ không phải thị trường học hành, chém gió". Mục tiêu của EMI là thúc đẩy những doanh nghiệp mới ra đời.

EMI có 2 mảng chính: Mảng 1 là Mentor là nơi cố vấn và tìm kiếm tài năng khởi nghiệp. Mảng 2 là iDeation – sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh, nơi các startup chia sẻ ý tưởng của mình để các nhà đầu tư phù hợp có thể rót vốn.

Được biết, tại EMI không chỉ có các nhà đầu tư tài chính mà còn có nhiều nhà đầu tư/doanh nhân trong các lĩnh vực chuyên sâu. 

 

Thanh Thùy (T/h) 

Xem thêm: Chân dung chủ tịch trẻ nhất giới ngân hàng Việt: Hành trình "kế nghiệp" và xây dựng đế chế ACB