Siêu bão Mặt Trời năm 1582 có nguy cơ tái diễn, gây sập lưới điện toàn thế giới

16:33 04/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, siêu Bão Mặt Trời - "ngọn lửa đỏ rực thiêu đốt bầu trời" từng là nỗi ám ảnh năm 1582 của khắp châu Á và châu Âu có nguy cơ tái diễn.

Năm 1582, một siêu Bão Mặt Trời đã diễn ra trên hàng chục thành phố trên khắp châu Âu và châu Á. Theo tài liệu mà các nhà khoa học tại Đại học Cornell tìm thấy, vào ngày 08/03/1582, nhân chứng kể lại rằng, có một "ngọn lửa đỏ rực lửa trên bầu trời" kéo dài ba ngày, "những tia lửa xuất hiện phía trên lâu đài thật kinh hoàng và đáng sợ". 

Tuy nhiên, thời điểm đó, khoa học chưa đủ phát triển để nhận diện đây là bão Mặt Trời. Nhiều người còn kinh ngạc khi ngắm nhìn hiện tượng lạ trên bầu trời mà không nhận ra hậu quả có thể dẫn tới.

Pero Ruiz Soares, một người chứng kiến ​​cơn bão mặt trời năm 1582, đã viết: “Ngọn lửa nóng đỏ rực như bùng cháy trên bầu trời, khoảnh khắc mà chưa ai từng được chứng kiến trong đời. Vào nửa đêm, những tia lửa lớn phát ra trên đỉnh các tòa lâu đài khiến người ta kinh hoàng nhưng sang hôm sau, hiện tượng không còn quá lớn và đáng sợ nữa. Mọi người kéo đến vùng nông thôn để xem những dấu vết”.

Siêu bão Mặt Trời năm 1582 có nguy cơ tái diễn, gây sập lưới điện toàn thế giới - ảnh 1

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh này về một tia sáng Mặt Trời ở mức X2.0 bùng phát từ phía dưới bên phải của Mặt Trời vào ngày 27 tháng 10 năm 2014. (Ảnh: NASA / SDO)

Mặc dù hầu hết các cơn bão Mặt Trời thường vô hại, nhưng một khi cơn bão lớn tấn công Trái Đất, nó có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Như siêu Bão năm 1909, một trong những cơn bão dữ dội nhất trong thế kỷ 20, đã gây nhiễu loạn địa từ dữ dội, nhiễu diện rộng hệ thống điện báo và tạo nên hiện tượng cực quang ngoạn mục trên bầu trời đêm. Khi cực quang xuất hiện và chuyển sang màu đỏ, sự việc đã liên tục làm gián đoạn điện báo ở các vĩ độ từ trung bình đến thấp.

Năm 1989, lưới điện của Quebec, Canada cũng bị đánh sập bởi sự xuất hiện của Bão Mặt Trời.

Hiện tượng thời tiết không gian cực đoan này xảy ra khi Mặt Trời bắn ra tia plasma sôi sục dưới dạng các tia sáng và gió Mặt Trời. Nếu xảy ra ở thời điểm hiện nay, nó có thể trở thành một đại thảm họa, phá hủy lưới điện trên toàn thế giới.

Theo CNN, đợt bão Mặt Trời có thể gây trục trặc về công nghệ xác định vị trí toàn cầu GPS, sóng vô tuyến và mạng lưới điện ở một số nơi trên Trái Đất.

Bên cạnh đó, các cuộc du hành vũ trụ mang sứ mệnh mặt trăng đều có thể gặp nguy hiểm, đánh mất tính mạng, nếu bão Mặt Trời ập tới như dự đoán của nhóm nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ). 

Các chuyên gia này cho rằng, "một cơn bão tương tự có thể xảy ra 1 hoặc 2 lần trong thế kỷ 21 này." Bên cạnh đó, họ cũng nhấn mạnh đang tiến hành hoàn thiện hệ thống dự báo, dựa trên việc nghiên cứu các dữ liệu về nhiều cơn bão mặt trời từng xảy ra trong quá khứ để giúp nhận biết chính xác hơn về thời điểm hiện tượng thiên văn này xuất hiện.

Xem thêm: Truyền hình Doanh nhân: Giá điện mặt trời mái nhà sẽ giảm giá sâu?

Phương Thúy