Siêu quần thể công nghiệp - đô thị do Kinh Bắc đầu tư tại Hưng Yên

11:17 | 08/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh BĐS Công nghiệp đang lên ngôi, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc dự kiến thành lập Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên nhằm triển khai dự án quần thể công nghiệp - đô thị.

Công ty này đặt tại địa chỉ 537 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng. Trong đó, Kinh Bắc City sẽ góp 1.080 tỷ đồng vào công ty này, tương ứng 60% cổ phần; Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn Hải Phòng góp 180 tỷ đồng; tương ứng 10% cổ phần.

Siêu quần thể công nghiệp - đô thị do Kinh Bắc đầu tư tại Hưng Yên - ảnh 1

Phối cảnh dự án mà Kinh Bắc dự kiến đầu tư

Mới đây, Kinh Bắc City cũng cho biết Dự án Tràng Cát do Kinh Bắc City sở hữu 100% vốn là dự án trọng điểm năm 2021, dự án có diện tích 584,9 ha và đã đền bù giải phòng mặt bằng 58 2ha.

Hiện nay, Kinh Bắc City đã hoàn thành nộp hết tiền sử dụng đất cho Khu đô thị Tràng Cát và chính quyền thành phố Hải Phòng đã vừa bàn giao hiện trạng đất trên thực địa cho Công ty để làm các thủ tục triển khai đầu tư hạ tầng.

Kinh Bắc City cũng cho biết trong năm 2021, một số đơn vị sẽ có đóng góp lớn cho doanh thu có thể là Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quang Châu, Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thị Tràng Duệ.

Với khối lượng hợp đồng hiện tại, công ty này ước tính doanh thu hợp nhất năm 2021 dự kiến đạt 3.000 tỷ đòng, lợi nhuận ước đạt 1.000 tỷ đồng.

Năm 2020, KBC ghi nhận doanh thu 2.154 tỷ, giảm mạnh so với con số 3.210 tỷ năm ngoái. Trong đó, mảng cốt lõi là cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản giảm 1.000 tỷ doanh thu, mảng cho thuê kho nhà xưởng văn phòng ngược lại tăng mạnh song đóng góp vẫn còn khiêm tốn với hơn 140 tỷ đồng.

Công ty báo lãi ròng 206,5 tỷ đồng - giảm 77,5%. Nguyên nhân chính do Công ty tiến hành điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp (KCN).

Bất động sản (BĐS) công nghiệp được đánh giá là một trong những điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Nam. Việc kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 cùng với việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do đã thúc đẩy các nhà đầu tư ngành sản xuất và hậu cần kho bãi trên toàn cầu gia tăng niềm tin vào Việt Nam, kể cả trong bối cảnh khó khăn của năm nay và sẽ tiếp tục có tiềm năng phát triển mạnh trong những tháng đầu năm 2021.

Đánh giá về tiềm năng của phân khúc này trong năm 2021, các chuyên gia của Savills đều nhấn mạnh vào yếu tố dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam. Việc dịch Covid-19 kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc.

Đáng chú ý nhất là các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple là Pegatron và Foxconn từ Đài Loan (Trung Quốc); Sharp, Nintendo và Komatsu từ Nhật Bản; Lenovo từ Hồng Kông (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô của Chính phủ cho thấy, trong quý IV/2020, nền kinh tế nước ta đã có sự phục hồi bứt tốc với mức tăng trưởng 4,48%, đẩy GDP cả năm lên 2,91%. Đây được xem là mức tăng trưởng xếp vào hàng cao trên thế giới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nhìn từ các chỉ số của nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt chỉ số về FDI và sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại vào thị trường Việt Nam, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc sáng của thị trường nhà đất trong năm 2021.

Hải Đăng

Xem thêm: Nhà đầu tư ngoại vẫn quan tâm đến thị trường BĐS công nghiệp