Siêu thị “méo mặt” vì tiền xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên mỗi lần tốn gần 1 tỷ đồng

16:29 | 23/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hệ thống LotteMart cho biết, kinh phí mà doanh nghiệp này phải bỏ ra để xét nghiệm cho nhân viên mỗi lần lên đến 900 triệu đồng.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với các hệ thống phân phối tại TP.HCM là Saigon Co.op, MM Mega Market, Vinmart, Aeon và Lotte Mart để nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa và các khó khăn, vướng mắc của hệ thống phân phối.

Tại buổi làm việc với tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp cho biết đang gặp những khó khăn lớn vì liên quan đến các chi phí phát sinh trong tình hình dịch bệnh như chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly nhân viên, chi phí vệ sinh, khử trùng…

Cụ thể, như hệ thống LotteMart cho biết, kinh phí mà doanh nghiệp này phải bỏ ra để xét nghiệm cho 3.000 nhân viên toàn hệ thống lên đến 900 triệu đồng mỗi lần (3 ngày/lần).

Khó khăn tiếp theo là trường hợp có lao động tại kho bị mắc COVID-19, kho dự trữ phải đóng cửa nên cần có phương án về kho dự trữ thay thế. Đồng thời, nhiều nhà cung cấp cung tăng giá bán cũng khiến các siêu thị gặp khó khăn. 

Siêu thị “méo mặt” vì tiền xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên mỗi lần tốn gần 1 tỷ đồng - ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp gặp khó vì phí xét nghiệm và cách ly cho nhân viên, nhà cung cấp tăng giá bán, thiếu hụt kho hàng...

Cuối cùng là các hệ thống bán lẻ hiện đại đều đang thiếu lao động ở vị trí lái xe, kho hàng, đóng gói, sơ chế, bán hàng... do mắc COVID-19. Các siêu thị lớn còn thiếu người chuyên pha lóc, chặt thịt...  cũng do đã bị đưa đi cách ly.

Tại buổi làm việc, tổ công tác ghi nhận những khó khăn của các siêu thị và cho biết Bộ Công thương sẽ có kiến nghị với Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có hướng dẫn cụ thể khi áp dụng siết chặt chỉ thị 16.

"Cụ thể là như thế nào để các địa phương, Bộ ngành liên quan chủ động xây dựng kịch bản ứng phó chuẩn bị đủ nguồn hàng, nhất là hàng hóa thiết yếu cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân”, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực (thiếu nhân viên bán hàng, nhân viên logistics, lái xe), chi phí xét nghiệm cho nhân viên.

Ngoài ra, 2 Bộ GTVT và Bộ Công thương đã nhất trí lập đường dây nóng Tổ công tác đặc biệt liên Bộ Công thương và Bộ GTVT để cùng xử lý các vướng mắc trong lưu thông, phân phối hàng hoá.

Trên cơ sở đề xuất của Tổ công tác Bộ Công thương, Bộ GTVT nhất trí cho phép doanh nghiệp được tự mua kit test nhanh COVID-19 (được Bộ Y tế cho phép). Vận động doanh nghiệp vận tải hỗ trợ các địa phương và tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch, tham gia vào các mô hình bán hàng thiết yếu lưu động mùa dịch.

H.A

Xem thêm: Bộ Công Thương thành lập Tổ công tác Tiền phương đảm bảo hàng hoá thiết yếu